Elon Musk: Nhân viên không quay lại văn phòng làm việc sẽ bị sa thải

Anh Đặng (t/h)-Chủ nhật, ngày 05/06/2022 14:21 GMT+7

VTV.vn - CEO Tesla - tỷ phú Elon Musk vừa yêu cầu các nhân viên của công ty quay trở lại làm việc trực tiếp tại văn phòng, nếu không sẽ bị sa thải.

Yêu cầu trên được đưa ra trong email nội bộ của Elon Musk bị rò rỉ mới đây. Theo đó, ông Musk, người đàn ông giàu nhất thế giới, vừa gửi 2 email tương tự nhau cho các nhà điều hành tại SpaceX và Tesla yêu cầu nhân viên tại công ty tên lửa SpaceX và nhà sản xuất ô tô điện Tesla phải quay trở lại làm việc tại văn phòng.

Elon Musk: Nhân viên không quay lại văn phòng làm việc sẽ bị sa thải - Ảnh 1.

Tỷ phú Mỹ Elon Musk - Giám đốc điều hành Công ty Tesla. (Ảnh: Getty Images)

Trong email gửi các nhân viên của SpaceX ngày 1/6, Musk nói rằng các nhân viên vẫn đang làm việc từ xa phải "dành tối thiểu 40 giờ mỗi tuần làm việc tại văn phòng" nếu không sẽ bị sa thải.

"Bạn ở độ tuổi càng cao thì sự hiện diện của bạn càng phải rõ ràng hơn", ông nhấn mạnh và cho biết: "Đó là lý do tại sao tôi dành rất nhiều thời gian trong nhà máy để những người đang làm việc trong dây chuyền có thể thấy tôi đang làm việc với họ. Nếu tôi không làm vậy, SpaceX đã phá sản từ lâu rồi".

Tương tự, trong email gửi các nhân viên điều hành Tesla, ông Musk viết: "Bất kỳ ai đang làm việc từ xa phải trở lại văn phòng tối thiểu 40 giờ/tuần. Những ai từ chối yêu cầu trên nên rời khỏi Tesla".

Tỷ phú Musk cho biết cá nhân ông sẽ xem xét bất kỳ yêu cầu miễn trừ chính sách nào. Tuy nhiên với phần lớn trường hợp, "nếu bạn không xuất hiện, chúng tôi sẽ cho rằng bạn đã từ chức".

Theo vị tỷ phú giàu nhất hành tinh, có những công ty không yêu cầu nhân viên phải xuất hiện tại văn phòng, tuy nhiên Tesla không thể tạo ra những sản phẩm thú vị và ý nghĩa nhất thế giới nếu chỉ làm việc qua điện thoại.

Với 2 email trên, ông Musk đã tạo nên một cuộc tranh luận gay gắt về cách thức các tập đoàn đưa nhân viên trở lại văn phòng trong thời đại dịch, theo New York Times.

Trong 2 năm qua, Apple, Meta, Microsoft và nhiều công ty khác đã thông báo yêu cầu nhân viên trở lại công sở, nhưng sau đó lại trì hoãn do số ca lây nhiễm gia tăng và diễn biến phức tạp. Làm việc từ xa đã trở thành một bình thường mới.

Tháng trước, Apple đã đình chỉ yêu cầu nhân viên trở lại văn phòng vào tháng 5 ít nhất 3 ngày một tuần vì sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19. Gần đây, Airbnb cũng thông báo với các nhân viên rằng họ không phải quay trở lại văn phòng.

"Yêu cầu mới này của ông Musk là một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất trong các công ty công nghệ", Nick Bloom, giáo sư kinh tế tại Đại học Stanford, đánh giá. Theo ông, nhiều công ty công nghệ đã xem xét mô hình kết hợp vừa làm việc tại nhà, vừa làm việc tại công sở.

"SpaceX và Tesla sẽ mất khoảng 10 - 20% nhân viên hiện tại vì các công ty tuyển dụng cũng đang săn lùng các nhân viên khi đưa ra nhiều lựa chọn công việc linh hoạt hơn", ông Bloom cho biết.

Trưởng bộ phận phân bổ công việc của Atlassian, một công ty phần mềm của Australia, bà Annie Dean, gọi quan điểm của ông Musk là "lỗi thời". "Tư duy này là lạc hậu và làm giảm giá trị công việc trong 2 năm qua", bà Dean, người từng là trưởng bộ phận làm việc từ xa của Meta, chủ sở hữu của Facebook, nói.

Musk nổi tiếng với việc đòi hỏi cao về công việc, đặc biệt với các nhân viên nhà máy, khi thúc ép họ đáp ứng các mục tiêu sản xuất đầy tham vọng. Ông đã cố gắng làm việc chăm chỉ để làm gương cho nhân viên khi tham gia các cuộc họp đến khuya, gửi email liên tục và thậm chí còn ngủ tại nhà máy Tesla để thúc giục sản xuất vào năm 2018.

Tháng 4/2020, khi số lượng mắc COVID-19 ngày càng tăng tại California, Musk gọi các hạn chế về y tế là "phát xít". Vị CEO cũng duy trì hoạt động của công ty tại Fremont, California bất chấp lệnh y tế, nhưng đến nay vẫn không gặp phải hậu quả nào từ chính quyền bang.

Cắt giảm 10% nhân sự tại Tesla

Không chỉ gửi email yêu cầu nhân viên trở lại văn phòng làm việc, Elon Musk cũng gửi một email yêu cầu "đóng băng" tuyển dụng và cắt giảm 10% nhân sự.

Trong một email gửi các Giám đốc điều hành Tesla hôm 3/6, CEO Tesla Elon Musk đã yêu cầu các giám đốc điều hành tạm dừng tất cả hoạt động tuyển dụng và chuẩn bị cho đợt cắt giảm nhân sự.

"Tesla sẽ cắt giảm 10% nhân viên công ty vì chúng tôi đang thừa nhân lực trong nhiều lĩnh vực. Xin lưu ý, kế hoạch này không áp dụng với nhân viên ở bộ phận sản xuất, lắp ráp ô tô, sản xuất pin, lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Số nhân viên làm theo giờ sẽ tăng lên", Elon Musk viết.

Email của ông Musk được đưa ra vào thời điểm thị trường chứng khoán sụt giảm trong năm nay vì lo ngại nền kinh tế Mỹ sẽ bị suy thoái, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất mạnh để chống lạm phát tăng cao.

Trên thực tế, Tesla liên tục phải đối mặt với những thách thức về chuỗi cung ứng và sản xuất bắt nguồn từ đại dịch. Nhà máy ở Thượng Hải của Tesla đã phải đóng cửa do đại dịch hồi đầu năm, ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất chung của hãng.

Elon Musk “bơm” thêm tiền để mua lại Twitter Elon Musk “bơm” thêm tiền để mua lại Twitter

VTV.vn - Tỷ phú Elon Musk tiếp tục nâng mức đóng góp cá nhân lên 33,5 tỷ USD cho thương vụ mua lại Twitter.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước