Phát hiện vi khuẩn gây hại sức khỏe bị cấm trên cây húng quế và mướp đắng. (Ảnh minh họa)
Từ ngày 01/2/2014 đến nay, Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng của Ủy ban châu Âu đã được các nước thành viên Liên minh châu Âu thông báo ba lần liên tiếp về việc ba chuyến hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào EU, bị phát hiện vi khuẩn gây hại sức khỏe người tiêu dùng bị cấm trên cây húng quế và mướp đắng.
Vì vậy, Tổng vụ Sức khoẻ và Người tiêu dùng châu Âu đã ra thông báo trong thời gian một năm kể từ ngày 01/2/2014 - 01/2/2015, nếu phát hiện 5 trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật thì EU sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu rau, quả của Việt Nam.
Đồng thời, từ đầu năm 2014, DG SANCO cũng nhận được thông báo từ một nước thành viên EU về phát hiện vi khuẩn gây hại trong gỗ dùng làm bao bì đóng hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang EU.
Vì vậy, để tránh nguy cơ này, Bộ Công thương khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu rau, quả và bao bì đóng hàng xuất khẩu bằng gỗ cần tuân thủ chặt chẽ các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của EU.