Việc quy hoạch của tỉnh nhằm khai thác tốt tiềm năng đất đai, lao động và các nguồn lực xã hội để phát triển sản phẩm nông nghiệp theo hướng chuyên canh, có năng suất, chất lượng tốt, cung cấp thực phẩm an toàn cho thị trường và hướng tới xuất khẩu.
Tỉnh Hà Tĩnh phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành việc quy hoạch các vùng sản xuất rau, củ, quả ứng dụng công nghệ cao trên cát với diện tích 684,1 ha thuộc địa bàn 13 xã của 4 huyện: Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh; sản lượng đạt 23.000 tấn, giá trị sản xuất gần 230 tỷ đồng, xuất khẩu đạt 6 triệu USD/năm; giải quyết việc làm cho 12.000 lao động với thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng.
Bên cạnh đó, việc quy hoạch cũng nhằm hình thành mạng lưới kênh tiêu thụ ổn định, xây dựng thương hiệu "Rau tươi sạch Hà Tĩnh", bảo đảm số lượng - chất lượng - an toàn theo tiêu chuẩn
VietGAP, Global GAP.