EU sắp công bố kế hoạch kích thích kinh tế khổng lồ

PV-Thứ tư, ngày 27/05/2020 16:04 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Dự kiến trong ngày 27/5 (giờ địa phương), Ủy ban châu Âu (EC) sẽ công bố một kế hoạch nhằm giúp nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Mục đích của kế hoạch trên là giúp các nước và các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 phục hồi nhanh chóng và bảo vệ thị trường chung gồm 450 triệu dân của EU không bị chia rẽ bởi sự chênh lệch trong tăng trưởng kinh tế và mức độ thịnh vượng.

Đây là một kế hoạch cần thiết vì các nước như Italy, Hy Lạp, Pháp, Bồ Đào Nha hay Tây Ban Nha, với gánh nặng nợ cao và sự phụ thuộc nặng nề vào du lịch, sẽ khó khăn hơn các nước tiết kiệm hơn ở phía Bắc trong việc tái khởi động nền kinh tế thông qua việc đi vay.

EU sắp công bố kế hoạch kích thích kinh tế khổng lồ  - Ảnh 1.

Người bệnh COVID-19 được chuyển tới Bệnh viện San Raffaele tại Milan, Italy. (Ảnh: AP)

Điểm gây tranh cãi trong kế hoạch nói trên là EC sẽ đi vay vốn giá rẻ trên thị trường và sau đó cấp một phần số tiền đi vay cho những nước cần vốn nhất, chứ không phải là cho các nước này vay lại.

Chủ tịch EC Von der Leyen sẽ trình kế hoạch nói trên lên Nghị viện châu Âu (EP) trước khi chủ trì một buổi họp báo về kế hoạch này và sau đó sẽ dành nhiều thời gian để đàm phán với các nước EU và các nghị sỹ trong EP.

Nhiều quan chức ngoại giao dự đoán các cuộc đàm phán này sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 7, trong khi giới chuyên gia cho rằng các bên sẽ không thể đi đến đồng thuận trước tháng 9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước