EU thiệt hại khoảng 15 tỷ Euro mỗi năm vì hàng giả

TTXVN-Thứ sáu, ngày 12/06/2020 07:03 GMT+7

Hình minh họa. Ảnh: discuss.com.hk

VTV.vn - Các quốc gia và ngành công nghiệp của EU thiệt hại hàng tỷ Euro mỗi năm do sự có mặt của hàng giả trên thị trường khối này.

Đây là báo cáo mới được công bố của Cơ quan Liên minh châu Âu về sở hữu trí tuệ (EUIPO).

Cụ thể, các quốc gia EU mỗi năm bị thiệt hại tới 15 tỷ Euro do thất thu các loại thuế trực tiếp và gián tiếp, cũng như các khoản đóng góp xã hội từ các đối tượng làm hàng giả.

EUIPO ước tính, các lĩnh vực mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp, lĩnh vực rượu vang và rượu nặng, dược và sản xuất đồ chơi cũng bị thiệt hại mỗi năm tới 19 tỷ Euro vì hàng giả.

Đặc biệt, thiệt hại về doanh số bán hàng trong lĩnh vực mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp đã tăng hơn 2,5 tỷ Euro từ năm 2019. Đây là mức tăng cao nhất trong số các lĩnh vực mà EUIPO nghiên cứu. Hơn 14,1% doanh số bán hàng mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp (tức khoảng 9,6 tỷ Euro) bị sụt giảm mỗi năm tại EU vì hàng giả.

Theo phân tích của EUIPO, 97% hàng giả được xác định nguy hiểm và bị chặn tại đường biên giới ngoài của EU, cho thấy mối nguy hiểm của hàng giả đối với người tiêu dùng. Phần lớn hàng giả liên quan tới trẻ em như đồ chơi, đồ dùng chăm sóc trẻ nhỏ hay quần áo trẻ em.

Giám đốc điều hành của EUIPO, Christian Archambeau, cho biết: "Hàng giả tước đi một phần doanh số bán hàng của các doanh nghiệp làm ăn chân chính và nguồn ngân sách nhà nước quan trọng. Như Europol cho biết, hàng giả cũng có thể tài trợ cho các lực lượng tội phạm có tổ chức. Để đối phó với thực trạng hàng giả này, cần phải có sự phối hợp hành động quốc tế ở mọi cấp".

Gia tăng hàng giả vào châu Âu theo đường bưu phẩm nhỏ Gia tăng hàng giả vào châu Âu theo đường bưu phẩm nhỏ

VTV.vn - Hải quan Bỉ cho biết, số lượng hàng giả nhập khẩu theo đường bưu phẩm nhỏ chuyển bằng máy bay tăng vọt.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước