EU tranh cãi quanh thỏa thuận cắt giảm khí thải xe

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 19/12/2018 10:38 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: straitstimes.com)

VTV.vn - Mặc dù đều có sự ủng hộ về mục tiêu cắt giảm khí thải theo Hiệp định Paris nhưng các quốc gia EU vẫn còn khá nhiều bất đồng trong vấn đề lộ trình cắt giảm.

Sau nhiều tháng thương thuyết với hàng loạt tranh cãi, cuối cùng các quan chức EU cũng đã đi đến một thoả thuận về việc cắt giảm khí thải xe. Theo đó, từ nay cho tới năm 2030, các nước cam kết phải cắt giảm 37,5% khí thải từ ô tô chở khách và 31% với xe tải.

Thỏa thuận này đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ giới bảo vệ môi trường. Đây là một thắng lợi của các nỗ lực thúc đẩy phương tiện giao thông xanh.

Ông Greg Archer - Giám đốc chiến dịch vận động hành lang vì môi trường - nói: "Dù chưa hoàn toàn như mong muốn nhưng đây là một thỏa thuận chấp nhận được. Nó cho phép châu Âu đạt được mục tiêu 1/3 số lượng ô tô chạy bằng năng lượng điện vào năm 2030. Chúng tôi cũng đang kì vọng các bên sẽ tiếp tục đàm phán nhằm tăng cường chuyển đổi sang xe tải không ô nhiễm".

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng, đặc biệt là giới sản xuất ô tô. "Theo chúng tôi, mục tiêu cắt giảm được đưa ra không dựa trên thực tế hiện nay và quá xa xôi. Chúng tôi sẽ buộc phải chuyển đổi sản xuất sang xe điện nhanh hơn và điều này sẽ kéo theo nhiều biến động về việc làm", ông Erik Jonnaert - Tổng thư ký Hiệp hội các hãng ô tô châu Âu - nói.

Mặc dù đều có sự ủng hộ về mục tiêu cắt giảm khí thải theo Hiệp định Paris nhưng các quốc gia EU vẫn còn khá nhiều bất đồng trong vấn đề lộ trình cắt giảm khí thải bởi các quốc gia có ngành sản xuất ô tô lớn như Đức mong muốn đưa ra một lộ trình chậm hơn, nhằm bảo vệ cho hoạt động sản xuất của mình. Do đó, các cuộc đàm phán về cắt giảm khí thải sẽ tiếp tục là đề tài nóng với EU trong thời gian tới.

Châu Âu cắt giảm khí thải từ xe tải Châu Âu cắt giảm khí thải từ xe tải

VTV.vn - Trong nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu, các nhà lập pháp Liên minh châu Âu đã nhất trí cắt giảm 35% lượng khí thải CO2 từ các xe tải vào năm 2030.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước