Facebook trả gần 700 triệu USD trong tranh cãi về quyền riêng tư tại Mỹ

PV-Thứ hai, ngày 01/03/2021 10:00 GMT+7

VTV.vn - Một thẩm phán liên bang Mỹ đã chấp thuận việc Facebook trả 650 triệu USD để giải quyết tranh cãi về quyền riêng tư giữa mạng xã hội này với người dùng ở Illinois.

Truyền thông Mỹ đưa tin, vào ngày 26/2 theo giờ địa phương, một thẩm phán liên bang đã chính thức phê duyệt thỏa thuận giải quyết các vi phạm quyền riêng tư của người dùng Facebook, đồng ý để gã khổng lồ mạng xã hội giải quyết vụ kiện tập thể bằng cách trả 650 triệu USD.

Người phát ngôn của Facebook tuyên bố: "Chúng tôi sẵn sàng đạt thỏa thuận đền bù để có thể chấp dứt vấn đề này, vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng và các cổ đông của chúng tôi".

Facebook trả gần 700 triệu USD trong tranh cãi về quyền riêng tư tại Mỹ - Ảnh 1.

Người dùng truy cập ứng dụng Facebook trên điện thoại di động. (Ảnh: Bloomberg)

Trước đó, năm 2015, luật sư Jay Edelson ở Chicago đã kiện Facebook, cáo buộc hãng này thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học để nhận diện khuôn mặt, cho rằng hành động này vi phạm luật về quyền riêng tư của bang Illinois năm 2008. Vụ kiện được thụ lý vào năm 2018.

Cuối tháng 1/2020, Facebook đã nhất trí trả 550 triệu USD. Tuy nhiên tháng 7/2020, thẩm phán James Donato cho rằng khoản tiền trên là chưa đủ vì xuất hiện yếu tố Facebook đã vi phạm luật pháp của bang Illinois mà không được sự đồng thuận của người sử dụng. Năm 2019, Facebook mới đề xuất rằng việc nhận diện khuôn mặt chỉ mang tính tự chọn.

Thẩm phán Donato nhận định, phán quyết trên là "kết quả bước ngoặt", cho thấy "chiến thắng lớn của người tiêu dùng trong lĩnh vực gây tranh cãi nảy lửa là quyền riêng tư trên mạng kỹ thuật số".

"Đây là một trong những vụ xét xử lớn nhất về một hành động vi phạm quyền riêng tư", đồng thời nhấn mạnh rằng các bên nguyên đơn sẽ được đền bù ít nhất 345 USD mỗi người", ông Donato bình luận.

Thực tế, việc giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư của người dùng không phải là điều mới mẻ đối với các công ty Internet. Hiện các luật và quy định trong lĩnh vực Internet toàn cầu vẫn đang được tìm hiểu. Nhiều công ty Internet và công nghệ đã phải chịu các vụ kiện tập thể của người dùng trên toàn thế giới, không ít người chọn giải quyết các tranh chấp pháp lý thông qua dàn xếp.

Trước đó, TikTok cũng bị cáo buộc lấy và chia sẻ bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của người dùng trong bang. Vào ngày 24/2, theo giờ địa phương, TikTok đã đạt được thỏa thuận dàn xếp, với số tiền giải quyết là 92 triệu USD.

Australia kiên quyết không thay đổi dự luật về Facebook, Google Australia kiên quyết không thay đổi dự luật về Facebook, Google

VTV.vn - Chính phủ Australia kiên quyết không thay đổi các dự luật liên quan đến việc bắt Google và Facebook phải trả tiền để chia sẻ tin tức của các hãng tin tức địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước