Farmstay nở rộ, Hiệp hội BĐS TP. HCM kiến nghị cấm tách thửa đất nông nghiệp

Hoà An-Thứ năm, ngày 30/07/2020 15:13 GMT+7

VTV.vn - Việc farmstay nở rộ khi chưa có khung pháp lí điều chỉnh làm gia tăng tình trạng phân lô bán nền tràn lan, tách thửa đất nông nghiệp, đất rừng…, khó kiểm soát.

Sau căn hộ du lịch condotel, căn hộ văn phòng officetel, thị trường bất động sản thời gian qua lại được kích hoạt bởi một mô hinh mới, với tên gọi trang trại nghỉ dưỡng farmstay, là một sản phẩm lai kết hợp giữa 2 từ farm (nông trại) và homestay (khu lưu trú địa phương). Vừa qua, sự quan tâm của thị trường càng đổ dồn vào mô hình này khi Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu các Bộ sớm nghiên cứu, ban hành chính sách, điều chỉnh hoạt động của farmstay.

Trong văn bản gửi Thủ tướng và các Bộ, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu có đề cập đến mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay).

Farmstay nở rộ, Hiệp hội BĐS TP. HCM kiến nghị cấm tách thửa đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Hiệp hội BĐS TP. HCM kiến nghị cấm tách thửa đất nông nghiệp.

Kiến nghị của HoREA cũng lưu ý, đối với loại hình cơ sở lưu trú du lịch mới "farmstay," Chính phủ cần chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định tại Điều 143 và Điều 144 Luật đất đai, chỉ cho phép tách thửa đối với "đất ở nông thôn" và "đất ở đô thị", không cho phép tách thửa đối với các loại đất không phải "đất ở".

Với các loại đất khác xen cài trong khu vực đô thị, điểm dân cư nông thôn mà người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa làm nhà ở. Trước hết, phải lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thành "đất ở," sau đó, mới thực hiện thủ tục tách thửa "đất ở" theo quy định. 

Các doanh nghiệp muốn chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất rừng thành đất thương mại, dịch vụ, để thực hiện các dự án đầu tư, kể cả dự án "farmstay", phải lập "dự án đầu tư" theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét chấp thuận.

Trên cơ sở đó, HoREA đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét đề xuất bổ sung loại cơ sở lưu trú du lịch (mới) là "khu du lịch trải nghiệm nông thôn-farmstay" vào Điều 48, Luật Du lịch để thống nhất quản lý và sửa đổi Quyết định 3720/QĐ-BVHTTDL ngày 28/10/2019 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, để bổ sung cơ chế quản lý vận hành đối với loại hình "farmstay".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước