Mô hình Farmstay lộ nhiều “khoảng trống” pháp lý

Hòa An - Hoàng Nga-Thứ tư, ngày 29/07/2020 17:16 GMT+7

VTV.vn - Vừa qua, sự quan tâm của thị trường đổ dồn vào mô hình farmstay khi Thủ tướng yêu cầu các Bộ sớm nghiên cứu, ban hành chính sách, điều chỉnh hoạt động của mô hình này.

Sau căn hộ du lịch condotel, căn hộ văn phòng officetel, thị trường bất động sản thời gian qua lại được kích hoạt bởi một mô hình mới với tên gọi trang trại nghỉ dưỡng farmstay. Farmstay là một sản phẩm lai, kết hợp giữa 2 từ farm (nông trại) và homestay (khu lưu trú địa phương).

Tại một khu du lịch nghỉ dưỡng, mỗi mảnh vườn rộng khoảng 150m2 được bán với giá 300 triệu đồng. Người mua có các quyền lợi như được nghỉ 15 đêm nghỉ dưỡng, cho khách du lịch thuê vườn để trải nghiệm.

Mô hình Farmstay lộ nhiều “khoảng trống” pháp lý - Ảnh 1.

Một số dự án Farmstay biến tướng, sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp. (Ảnh minh họa)

Các đơn vị đang kinh doanh farmstay cho biết, với mô hình hiện nay, doanh nghiệp chỉ đóng vai trò là đơn vị tư vấn, quản lý, không phải doanh nghiệp được giao đất để thực hiện dự án. Mô hình kinh doanh phát sinh từ nhu cầu thực tế, chưa có quy định rõ thế nào là farmstay và dự án farmstay. Tuy nhiên, hoạt động của farmstay lại được đề cập đến tại nhiều luật khác nhau.

Mô hình Farmstay lộ nhiều “khoảng trống” pháp lý - Ảnh 2.

Điểm quan trọng nhất trong việc quản lý farmstay là cần kiểm soát chặt mục đích sử dụng đất. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, nếu dự án farmstay sử dụng đất đúng mục đích và tạo ra nhiều giá trị gia tăng thì rất đáng ghi nhận để giúp phát triển du lịch. Tuy nhiên, thực tế, một số dự án đã biến tướng, sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thậm chí là đất lấn chiếm để làm trang trại nghỉ dưỡng.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, điểm quan trọng nhất trong việc quản lý farmstay là cần kiểm soát chặt mục đích sử dụng đất, tránh tình trạng dùng đất rừng để trồng rau hay dùng đất vườn để xây nhà.

Thủ tướng yêu cầu sớm có khung pháp lý cho mô hình farmstay Thủ tướng yêu cầu sớm có khung pháp lý cho mô hình farmstay

VTV.vn- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý thông tin liên quan đến hoạt động của mô hình du lịch kết hợp trang trại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước