FED cân nhắc nâng lãi suất tuần tới do lạm phát tăng

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 18/09/2016 07:06 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Mỹ sẽ tăng lãi suất ngắn hạn trong vài tuần hoặc vài tháng tới, do thị trường lao động Mỹ tăng trưởng đều.

Giá tiêu dùng trong tháng 8 tại Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến trong bối cảnh chi phí chăm sóc sức khỏe ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong hơn 32 năm qua. Chi phí sinh hoạt trong tháng 8 cũng bị đẩy lên do tiền thuê nhà liên tục tăng.

Lạm phát tăng lên có thể sẽ "thúc đẩy" các quan chức của FED khi họ nhóm họp vào tuần tới để cân nhắc vấn đề chính sách tiền tệ, dù rằng việc tăng lãi suất không được kỳ vọng nhiều tại cuộc họp này.

Bộ Lao động Mỹ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã tăng 0,2%, sau khi không đổi trong tháng 7 và nhích nhẹ so với dự báo tăng 0,1% do các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó.

Trong khi đó, CPI lõi (không tính thực phẩm và năng lượng) tăng 0,3%, mức tăng nhiều nhất kể từ tháng 2, sau khi tăng 0,1% trong tháng 7. Chi phí chăm sóc sức khỏe trong tháng 8 ở Mỹ đã tăng 1%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2/1984, sau khi tăng 0,5% trong tháng 7. Chi phí dịch vụ bệnh viện cũng đã tăng 1,7%, mức tăng nhiều nhất từ tháng 10/2015.

Một loạt báo cáo gây thất vọng về tình hình kinh tế Mỹ trong tháng 8 công bố trước đó, trong đó có doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp yếu kém cũng như thị trường lao động tăng trưởng chậm lại, đã khiến FED dự định sẽ giữ nguyên lãi suất không đổi trong cuộc họp tuần tới (bắt đầu từ 20/9).

Tuy nhiên, một báo cáo khác mới đây cho hay niềm tin người tiêu dùng trong những ngày đầu tháng 9 khá tích cực, qua đó cho thấy doanh số bán lẻ có thể phục hồi trong vài tháng tới. FED đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2%. Tuy nhiên, lạm phát của nền kinh tế "đầu tàu" thế giới này đã "đứng" ở mức 1,6% kể từ tháng 3.

Thống đốc FED Lael Brainard trước đó phát biểu rằng bà muốn chứng kiến số liệu về chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ hơn và những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tăng lên trước khi nâng lãi suất.

FED: Mỹ gần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2016 FED: Mỹ gần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2016

VTV.vn - Phó Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ FED vừa tuyên bố, nền kinh tế Mỹ đang rất gần đạt được mục tiêu đặt ra về tăng trưởng kinh tế trong năm 2016.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước