FED: Đây không phải lúc để tăng lãi suất

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 29/07/2021 09:35 GMT+7

VTV.vn - Đêm 28/7 (theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã kết thúc cuộc họp thường kỳ kéo dài 2 ngày.

Theo đó, FED tiếp tục giữ nguyên các mốc lãi suất gần bằng 0 và có đánh giá lạc quan về nền kinh tế Mỹ.

Mặc dù lo ngại về tình hình dịch tái bùng phát do biến thể Delta gây ra, nhưng người đứng đầu FED cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng tốt. Ông Jerome Powell - Chủ tịch FED nhận định bắt đầu quý III cũng chưa phải thời điểm tốt để nghĩ tới tăng lãi suất.

"Bây giờ không phải thời điểm để chúng ta nghĩ về tăng lãi suất. Việc chúng tôi đang xem xét là chương trình mua trái phiếu. Cần tính toán xem thế nào là tốt cho nền kinh tế và đến khi nào thì rút bớt việc bơm tiền", ông Jerome Powell nói.

FED: Đây không phải lúc để tăng lãi suất - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: Getty)

Hiện FED vẫn duy trì chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng như một cách bơm tiền cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Việc bơm tiền và lãi suất thấp khiến lạm phát của Mỹ đang ở mức trên 5% trong 2 tháng qua nhưng FED vẫn cho đây chỉ là tạm thời.

Quyết định của FED nằm trong dự đoán của các nhà đầu tư phố Wall. Vì vậy, 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán kết thúc phiên không có biến động mạnh.

Trước cuộc họp vừa qua của FED, giới đầu tư phố Wall nhận định khả năng tăng lãi suất trở lại vào năm 2022 chỉ là 54%. Nhưng sau những gì FED tuyên bố, tỷ lệ này đã tăng lên 62% cho dù trước đó cơ quan này tuyên bố sẽ không tăng trước năm 2023.

Thị trường ngóng đợi cuộc họp sắp tới của FED Thị trường ngóng đợi cuộc họp sắp tới của FED FED: Lạm phát của Mỹ chỉ là tạm thời FED: Lạm phát của Mỹ chỉ là tạm thời FED cảnh báo về “cơn cuồng say” tiền kỹ thuật số FED cảnh báo về “cơn cuồng say” tiền kỹ thuật số

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước