FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất

Trần Hà, Trọng Phú (Thường trú VTV Mỹ)-Thứ năm, ngày 13/10/2016 10:00 GMT+7

Trụ sở Cục dự trữ Liên bang tại Washington. Ảnh: Bloomberg

VTV.vn - Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã công bố biên bản cuộc họp tháng 9 trong đó để ngỏ khả năng tăng lãi suất 1 lần duy nhất trong các cuộc họp còn lại từ nay đến cuối năm 2016.

Nguyên nhân giữ nguyên lãi suất của đồng USD ở thời điểm hiện tại cũng được FED lý giải cụ thể trong biên bản cuộc họp đêm 12/10.

Biên bản cuộc họp cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ ban lãnh đạo FED liên quan chính sách lãi suất. Có tới 3 trong tổng số 12 thành viên có quyền bỏ phiếu phản đối quyết định giữ nguyên lãi suất, các thành viên này lo ngại việc kìm giữ lãi suất quá lâu có thể khiến kinh tế Mỹ lâm vào suy thoái. Trong khi đó, các thành viên ủng hộ giữ nguyên lãi suất cho rằng, kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng chậm và lạm phát đang ở dưới mức mục tiêu.

Mặc dù thừa nhận cơ sở để tăng lãi suất đã được tăng cường trong vài tháng gần đây, tuy nhiên, đa số các thành viên của FED cho rằng, cần chờ thêm tín hiệu cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển theo những mục tiêu đề ra.

Các quan chức FED cũng hạ kỳ vọng tăng lãi suất từ giờ đến cuối năm xuống còn 1 lần duy nhất. Cuộc họp tiếp theo của FED sẽ diễn ra vào đầu tháng 11/2016, một tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Mặc dù vậy, ít ai tin rằng FED sẽ tăng lãi suất vào thời điểm nhạy cảm này. Phố Wall chỉ đặt cược 10% cơ hội tăng lãi suất vào tháng 11 và tới 63% cơ hội cho cuộc họp vào tháng 12/2016.

Các nhà đầu tư không mấy bất ngờ trước thông tin từ biên bản cuộc họp tháng 9 của FED. 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán New York có sự điều chỉnh không đáng kể khi kết thúc phiên giao dịch đêm 12/10. Chỉ số Dow Jones và S&P500 tăng điểm nhẹ, trong khi chỉ số Nasdaq giảm 0,15%.

Điều người ta quan tâm nhất từ biên bản cuộc họp tháng 9 của FED là thông tin về thời gian cụ thể FED sẽ tăng lãi suất từ giờ đến cuối năm. Tuy nhiên, đây sẽ là câu hỏi khó có câu trả lời chính xác bởi quyết định của FED phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

FED giữ nguyên lãi suất đồng USD, giá dầu tăng FED giữ nguyên lãi suất đồng USD, giá dầu tăng FED giữ nguyên lãi suất, chứng khoán thế giới đồng loại tăng điểm mạnh FED giữ nguyên lãi suất, chứng khoán thế giới đồng loại tăng điểm mạnh 'Sức khỏe' kinh tế Mỹ chưa ổn khiến FED chùn chân "Sức khỏe" kinh tế Mỹ chưa ổn khiến FED chùn chân

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước