FED không tăng lãi suất, thị trường phản ứng như thế nào?

Nhóm phóng viên thường trú Đài THVN tại New York Mỹ-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 09:20 GMT+7

Chủ tịch FED tại cuộc họp báo sau quyết định lịch sử. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cách đây vài giờ, ngân hàng Trung ương Mỹ đã kết thúc ngày họp thứ 2 của tháng 9 với quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức từ 0 - 0,25% như trong gần 7 năm qua.

Sau bao ngày thị trường chờ đợi, ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) đã đưa ra quan điểm của mình về việc tăng lãi suất.

Bà Janet Yellen, Chủ tịch FED cho biết: “Do lo ngại các yếu tố bất ổn từ bên ngoài và tỷ lệ lạm phát của Mỹ còn thấp, Ủy ban Thị trường mở Liên bang quyết định chờ đợi thêm. Chúng tôi cần thêm thông tin về sự cải thiện trong thị trường lao động, cần tỷ lệ lạm phát tăng lên mức mục tiêu 2% trong trung hạn”.

Một lần nữa FED lại khiến người ta phải chờ đợi. Mức lạm phát tháng 8 vừa qua của Mỹ đang đứng ở ngưỡng 0,2%, rất xa mốc 2% mà FED đặt ra để có thể đủ tự tin tăng lãi suất. Tuy nhiên, 13 trong số 17 thành viên của ngân hàng này lại cho rằng phải tăng lãi suất trong năm nay.

Trước quyết định của FED, ông Sam Stovall - chiến lược gia đầu tư tại S&P Capital IQ - nói: “Tôi không đồng tình khi nói phải chờ yếu tố bên ngoài. Nền kinh tế toàn cầu được dự đoán là tăng trưởng 3,5% trong năm tới. Rồi ngay cả kinh tế Mỹ có thể tăng trên 3%. Đó là điều kiện rất tốt để tăng lãi suất”.

Hoang mang với thông điệp mà FED gửi đi, thị trường chứng khoán Mỹ đã đóng cửa phiên giao dịch khi 2 trong 3 chỉ số chính giảm điểm. Các nhà đầu tư chứng khoán có thể sẽ không hài lòng với lời giải thích của bà Yellen nhưng những người dân đang phải đi vay tiền mua nhà, mua xe, việc không tăng lãi suất đồng nghĩa với việc họ có thêm hy vọng. Một người dân New York nói: “Kinh tế còn chưa tốt. Quyết định không tăng lãi suất này thật đúng đắn”.

Với việc chọn quyết định an toàn cho toàn thị trường, bà Yellen một lần nữa lại được người ta ví như chú chim bồ câu luôn mang đến điềm lành.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước