3 kịch bản về quyết định tăng lãi suất của FED

Chí Sơn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 17/09/2015 11:10 GMT+7

VTV.vn - Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết, về khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), hiện người ta tập trung vào 3 kịch bản chính.

Theo kế hoạch, ngày 17/9 theo giờ Mỹ ( tức rạng sáng 18/9 theo giờ Việt Nam), FED sẽ công bố quyết định cuối cùng về việc có tăng lãi suất cơ bản hay không, sau khi kết thúc hai ngày thảo luận.

Việc FED tăng lãi suất đang được cả thế giới ngóng chờ bởi nó sẽ có những tác động nhất định đến kinh tế nhiều nước. Kịch bản nào sẽ xảy ra?

Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, cho biết: Về khả năng tăng lãi suất của FED, các chuyên gia hiện tập trung vào 3 kịch bản chính. Thứ nhất, FED sẽ quyết định tăng lãi suất ở mức 0,25% trong kỳ họp lần này, sau đó sẽ giãn tiến độ thậm chí không tăng tiếp trong giai đoạn tiếp theo. Thứ hai, FED sẽ quyết định tăng lãi suất ở mức 0,25% và quyết định tăng tiếp trong kỳ họp tháng 12. Kịch bản thứ ba, FED không tăng lãi suất trong năm nay và chờ đến tình hình năm 2016.

Đánh giá về tác động tới Việt Nam, ông Cấn Văn Lực cho rằng: Việc FED tăng lãi suất sẽ gây áp lực với tỷ giá VND vì khi đó đồng USD tăng lên, lãi suất của USD cũng tăng lên. Bên cạnh đó, nó còn tác động đến thị trường chứng khoán vì liên quan đến dòng vốn đầu tư. Khi FED tăng lãi suất, có thể có sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư từ thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam, quay trở về Mỹ hoặc những thị trường có lãi suất cao hơn.

Khả năng FED tăng lãi suất là 50/50 "Khả năng FED tăng lãi suất là 50/50"

VTV.vn - Ông Cấn Văn Lực cho biết: Hiện nay, dự báo của nhiều chuyên gia cho rằng khả năng FED tăng lãi suất là 50/50.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước