FED: Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi vững chắc sau đại dịch COVID-19

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 10/04/2020 06:49 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đây là nhận định của Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tại một sự kiện trực tuyến do Viện Brookings tổ chức ngày 9/4.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell thừa nhận nền kinh tế đầu tàu thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế thực sự hiếm thấy nhưng tin tưởng nền kinh tế sẽ phục hồi vững chắc một khi đại dịch COVID-19 qua đi.

Chủ tịch Powell cho biết, mặc dù nền kinh tế Mỹ đang tiến tới tỷ lệ thất nghiệp rất cao với tốc độ đáng báo động, tuy nhiên, một khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại, có mọi lý do để tin tưởng vào sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã triển khai những nỗ lực hỗ trợ khẩn cấp chưa từng có tiền lệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm gói biện pháp tài chính trị giá 2.300 tỷ USD vừa được công bố trước đó cùng ngày. Ông tuyên bố, FED sẽ tiếp tục sử dụng tất cả công cụ sẵn có này một cách mạnh mẽ, chủ động và quyết liệt cho tới khi nền kinh tế đầu tàu thế giới hoàn toàn phục hồi sau những thiệt hại mà đại dịch COVID-19 gây ra.

Người đứng đầu FED nhấn mạnh, những công cụ khẩn cấp của FED sẽ chỉ được dỡ bỏ một khi các thị trường tư nhân và các thế chế có thể một lần nữa thể hiện những chức năng quan trọng của họ nhưng tái khẳng định FED chỉ là một thể chế cho vay.

Kể từ đầu tháng 3/2020, FED đã tung ra một kế hoạch giải cứu kinh tế mang tính lịch sử trong nỗ lực giảm thiểu những tác động do đại dịch COVID-19 gây ra. Các nhà hoạch định chính sách đã cắt giảm lãi suất xuống gần 0%, tái khởi động chương trình thu mua tài sản quy mô lớn và triển khai một loạt biện pháp nhằm bình ổn các thị trường tài chính.

Trong ngày 9/4, FED cũng công bố gói tài chính trị giá 2.300 tỷ USD nhằm hỗ trợ các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại.

Mỹ bán trái phiếu kỳ hạn 30 năm để cứu trợ nền kinh tế Mỹ bán trái phiếu kỳ hạn 30 năm để cứu trợ nền kinh tế Mỹ: Ngành kinh doanh mặt hàng thiết yếu nhiều việc, ít tiền Mỹ: Ngành kinh doanh mặt hàng thiết yếu nhiều việc, ít tiền Kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào cuộc “suy thoái tồi tệ” gần như năm 2008 Kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào cuộc “suy thoái tồi tệ” gần như năm 2008

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước