FED: Quá trình đưa lãi suất trở lại bình thường sẽ diễn ra từ từ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/12/2015 22:33 GMT+7

VTV.vn - Bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết, quá trình đưa lãi suất trở lại bình thường sẽ diễn ra từ từ.

Tại phiên họp cuối cùng trong năm 2015, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có một tuyên bố mang tính lịch sự, chấm dứt thời kỳ 7 năm lãi suất thấp gần bằng 0% tại Mỹ. Bảy năm kể từ sau khủng hoảng tài chính với chính sách nới lỏng tiền tệ, FED đã “bơm” hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế, giúp thị trường chứng khoán khởi sắc. Tỷ lệ thất nghiệp giảm rõ rệt về 5% từ mức 10% trước đó. 12 triệu việc làm đã được bổ sung cho nền kinh tế Mỹ. Thị trường nhà đất từ chỗ đóng băng giờ đã phát triển trở lại. Do đó, việc tăng lãi suất lần này được cả thị trường chờ đợi. Phố Wall tăng điểm mạnh ngay sau tuyên bố của FED.

Câu hỏi quan trọng lúc này là lộ trình tăng lãi suất tiếp theo của FED sẽ diễn ra như thế nào? Bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết: “Quá trình đưa lãi suất trở lại bình thường sẽ diễn ra từ từ. Các quyết định lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào sự cải thiện của nền kinh tế, trong đó chú trọng tới thị trường việc làm và mục tiêu lạm phát”.

Theo ông Richard Daskin, Giám đốc Công ty tư vấn đầu tư RDS tại New York, nhiều khả năng FED sẽ chưa tăng trong quý I/2016. Ông Daskin nhận định: “Kinh tế Mỹ dù đã có nhiều cải thiện, song vẫn đang trong chu kỳ chậm lại chút ít. Do đó, FED sẽ không vội vàng tăng tiếp lãi suất ngay trong lần họp tới. Tôi vẫn cho rằng, tối đa FED chỉ tăng thêm khoảng 2 lần trong năm 2016 và sẽ không tăng ngay trong quý I”.

Cũng theo ông Daskin, trong những ngày tới vẫn cần theo dõi sát các động thái thị trường, đặc biệt là sự biến động của thị trường tiền tệ. Nguyên nhân là do dù tăng ít, song quyết định của FED cũng đã đi ngược hoàn toàn với xu hướng hạ lãi suất, giảm giá đồng tiền của hàng loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Việc FED tăng lãi suất là điều cả thị trường đã đoán định được. Đây là một thông điệp chắc chắn từ FED rằng nền kinh tế Mỹ đã thực sự khoẻ mạnh và không cần tiếp tục áp dụng các biện pháp kích thích kinh tế đặc biệt. Hiện các loại lãi suất của Mỹ như lãi suất cho vay, lãi suất tiền gửi được dự đoán không tăng ngay theo lãi suất cơ bản mà sẽ chỉ nhích nhẹ trong vòng từ 1 - 2 năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước