FED quyết giữ lãi suất gần bằng 0%

PV-Thứ sáu, ngày 25/09/2020 09:41 GMT+7

VTV.vn - Ngày 23/9, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Richard Clarida cho biết sẽ không xem xét việc tăng lãi suất từ mức gần bằng 0% cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu 2%.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông Clarida nhấn mạnh: "Chúng tôi thậm chí sẽ không bắt đầu nghĩ đến việc dỡ bỏ chính sách lãi suất hiện tại và dự kiến sẽ duy trì nó tới khi lạm phát chạm mức mục tiêu là 2%".

Ông Clarida cho rằng, để đạt được kỳ vọng lạm phát ở mức 2%, Mỹ cần thoát khỏi suy thoái. Phó Chủ tịch FED lưu ý rằng sẽ mất khoảng vài năm trước khi ngân hàng này bắt đầu tăng lãi suất, vì nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi từ cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tại cuộc họp chính sách hồi tuần trước, FED đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức thấp kỷ lục gần 0% và bày tỏ ý định duy trì chính sách này đến ít nhất năm 2023. FED lưu ý rằng, đồ thị của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến của dịch COVID-19.

FED quyết giữ lãi suất gần bằng 0% - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Richard Clarida. (Ảnh: Bloomberg)

Nhận định của ông Clarida được xem như lời phủ nhận phát biểu mà ông Charles Evans, Chủ tịch FED tại Chicago, ngày 22/9 vừa đưa ra, cho hay FED có thể tăng lãi suất trước khi lạm phát trung bình về mức 2%.

Trước đó, tháng 8/2020, FED đã thông báo rằng ngân hàng này sẽ tìm cách đạt được mức lạm phát trung bình 2%, một chiến lược mới để thực hiện chính sách tiền tệ nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

Chủ tịch FED sắp phải điều trần trước Hạ viện Mỹ Chủ tịch FED sắp phải điều trần trước Hạ viện Mỹ

VTV.vn - Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ có cuộc điều trần tại Hạ viện Mỹ về các động thái hỗ trợ nền kinh tế trong dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước