G20 cam kết đem lại sức sống mới cho kinh tế thế giới

Minh Chi (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 21/09/2014 19:55 GMT+7

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã bế mạc tại vùng Knox, Australia sau 2 ngày họp.

Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey, chủ trì hội nghị cho biết, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã nghiên cứu hơn 900 biện pháp mà các nước đề xuất và ước tính rằng những nỗ lực này có khả năng nâng GDP toàn cầu lên khoảng 2%, tương đương 2.000 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Ông Joe Hockey cho biết: "Với việc cam kết thực hiện 900 đề xuất của các nước thành viên, chúng tôi đã nhất trí tiến hành dự án đầu tư cơ sở hạ tầng toàn cầu trong nhiều năm tới, với mục đích phát triển thành kênh kiến tạo việc làm, đồng thời tăng cường tính minh bạch và trấn áp hành vi trốn thuế thông qua việc sử dụng một tiêu chuẩn báo cáo chung CERS, bắt đầu từ năm 2017”.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF - bà Christine Largarde cho biết, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2% trong 5 năm tới, G20 sẽ cần phải tập trung vào các biện pháp thúc đẩy việc làm.

“Chúng tôi tin rằng tăng trưởng toàn cầu đi đôi với thúc đẩy việc làm, do đó việc cải cách thị trường lao động bằng cách tạo ra nhiều việc làm mới sẽ thực sự giúp chúng ta đạt được cả 2 mục tiêu trên” - bà Christine Largarde nói.

Trong một thông cáo được đưa ra sau cuộc họp, G20 đã phác thảo một Sáng kiến xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu, bao gồm việc phát triển một cơ sở dữ liệu để kết nối các nhà đầu tư tiềm năng với các dự án. Tuy nhiên, nhóm cũng cảnh báo rằng trong khi điều kiện kinh tế đã được cải thiện ở một số nền kinh tế chủ chốt, tăng trưởng toàn cầu vẫn không đồng đều và dưới tốc độ cần thiết để tạo ra nhiều việc làm mới.

Tháng 7 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hạ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay từ 3,7% xuống 3,4%, do sự phát triển chậm của một số nền kinh tế lớn như Mỹ và Nga.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước