Gần 70 DN thép khai chuyển mã số để né thuế tự vệ thương mại

Huy Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 05/11/2016 10:32 GMT+7

VTV.vn - Đây là hành vi gian lận thương mại của các doanh nghiệp hay lỗ hổng trong quy định pháp luật?

Bộ Công Thương cho biết, tính chung 10 tháng của năm 2016, lượng sắt thép thô đạt gần 4,2 triệu tấn, tăng 19% so với cùng kỳ. Nguyên nhân của sự tăng này là do tận dụng được cơ hội Việt Nam áp dụng biện pháp tự vệ đối với thép dài và phôi thép nhằm giảm nhập khẩu, tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, tình trạng các doanh nghiệp né thuế tự vệ thương mại đã xuất hiện khi gần 70 doanh nghiệp thép đang khai chuyển mã số HS, nhập ồ ạt thép cuộn vào Việt Nam.

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, chỉ tính riêng trong 5 tháng gần đây, lượng thép này nhập về đã gấp 20 lần so với cùng kỳ năm 2015.

Hiệp hội Thép Việt Nam đã kiến nghị lên Văn phòng chính phủ và các Bộ liên quan để bổ sung thêm 4 mã HS có đặc tính, mô tả, quy cách giống với những loại đã được áp thuế tự vệ. Theo các luật sư, điều này sẽ "vá" được lỗ hổng trong quy định và đảm bảo không thất thu thuế Nhà nước.

Tiêu thụ thép tăng mạnh sau quyết định áp thuế tự vệ Tiêu thụ thép tăng mạnh sau quyết định áp thuế tự vệ

VTV.vn - Tổng sản lượng thép xây dựng mà các doanh nghiệp sản xuất đã tiêu thụ trong tháng 3 vừa qua lên tới hơn 1 triệu tấn, tăng 55% so với cùng kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước