Gần 93% doanh nghiệp Đức tiếp tục tăng đầu tư vào Việt Nam

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 10/06/2022 10:11 GMT+7

Tính đến tháng 5/2022, Việt Nam đã thu hút được 422 dự án đầu tư của doanh nghiệp Đức. (Ảnh minh họa - Ảnh: VGP)

VTV.vn - Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tin tưởng vào triển vọng kinh doanh và kỳ vọng tích cực vào tăng trưởng kinh tế nhiều hơn so với năm 2021.

Thông tin trên do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam công bố. Kết quả khảo sát đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức cho thấy, gần 93% doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và hơn 64% kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ phát triển tốt hơn trong 12 tháng tới.

Bên cạnh đó, hơn 46% doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động trong năm tới, nhờ các chính sách quyết liệt và kịp thời của Chính phủ Việt Nam đã tạo động lực cho phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Doanh nghiệp Đức tham gia khảo sát cũng bày tỏ rằng các yếu tố quan trọng nhất đối với quyết định đầu tư và kinh doanh của họ ở Việt Nam là tình hình chính trị ổn định, có nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành kỹ thuật và các nhóm ngành khác như vận tải và logistics.

Ngoài những yếu tố trên, theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để thu hút dòng vốn đầu tư từ nước ngoài nhờ tham gia các Hiệp định Thương mại Tự do.

Cụ thể, có hơn 73% doanh nghiệp Đức tin rằng, việc triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) làm tăng khả năng cạnh tranh của họ tại Việt Nam.

Đồng thời, các doanh nghiệp Đức cho biết, họ thường xuyên tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do giữa ASEAN và Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức cho biết, mặc dù doanh nghiệp Đức thể hiện khả năng chống chịu trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch, nhưng họ vẫn đang đối mặt với các rủi ro và thách thức do sự bất ổn toàn cầu, làm gia tăng lo ngại về sự phát triển kinh doanh trong năm tới.

Hiện các doanh nghiệp Đức cho rằng rủi ro lớn nhất là giá nguyên liệu thô, sau đó là giá năng lượng và sự thiếu hụt lao động tay nghề cao. Xung đột Nga - Ukraine cũng gây ra tác động về kinh tế đến doanh nghiệp Đức.

Chi phí năng lượng và nguyên liệu thô tăng cao cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và logistics là những vấn đề đáng lo ngại nhất. Điều này dẫn đến những thay đổi trong hoạt động đầu tư kinh doanh quốc tế của họ như điều chỉnh đánh giá rủi ro về địa điểm và tách rời về mặt kinh tế (decoupling) giữa các khu vực trên thế giới.

Ông Robin Hoenig - Tư vấn cấp cao về chính sách thương mại (châu Á/ASEAN) đánh giá, Việt Nam là 1 trong 2 nước ở ASEAN có Hiệp định Thương mại tự do với châu Âu, cùng với Singapore. Đây là Hiệp định có chất lượng cao, không chỉ liên quan đến việc giảm thuế quan mà cả các yếu tố phi thuế quan như mở cửa các thị trường hàng hóa đầu vào, yêu cầu quy định với doanh nghiệp nhà nước hay các hoạt động thương mại điện tử, phát triển bền vững…

"Đây cũng là một thế mạnh của Việt Nam để thu hút các doanh nghiệp Đức cũng như châu Âu đầu tư, kinh doanh", ông Robin Hoenig nhận định.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 5/2022, Việt Nam thu hút được 422 dự án đầu tư của doanh nghiệp Đức còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 2,31 tỷ USD, đứng thứ 18/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Doanh nghiệp Italy kỳ vọng đầu tư nhiều hơn tại Việt Nam Doanh nghiệp Italy kỳ vọng đầu tư nhiều hơn tại Việt Nam

VTV.vn - Theo thông tin từ Hiệp hội Doanh nghiệp Italy tại Việt Nam, hiện nay có khoảng 100 doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau đang hoạt động tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước