GDP bất ngờ giảm tốc, người dân Mỹ bi quan

Trần Hà - Lê Tuyển (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 30/10/2015 17:19 GMT+7

VTV.vn - Người dân Mỹ có bất ngờ với sự giảm tốc GDP của nước này không?

Quý III, GDP của Mỹ chỉ tăng 1,5%, giảm bất ngờ so quý II và cùng kỳ năm ngoái. Kinh tế toàn cầu chậm lại, xuất khẩu sụt giảm, đồng USD mạnh là hàng loạt các nguyên nhân lý giải cho việc giảm tốc này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc giảm tốc này chỉ là tạm thời. Nhu cầu nội địa sẽ tăng khá mạnh trong những tháng còn lại của năm do người dân tích cực mua sắm trong mùa lễ hội.

Song người Mỹ lại có lý do để không thể lạc quan như chuyên gia được. Anh Joe, nhân viên văn phòng tại New York (Mỹ) nói: “Tôi không tin kinh tế sẽ nhanh chóng khởi sắc được. Bạn bè tôi vẫn thất nghiệp rất nhiều”.

Ông Andrew, người dân Manhattan, New York (Mỹ), cho biết: “Cho dù mức tăng trưởng cả năm là 2% thì vẫn không nói lên được điều gì vì thuế cao, lương không tăng. So với 10 năm trước, cuộc sống của chúng tôi không khá lên chút nào nếu không muốn nói là nghèo đi”.

Chưa có một con số chính thức nào cho biết người Mỹ giàu lên hay nghèo đi trong 10 năm qua, nhưng thực tế là số người nghèo của Mỹ mỗi năm lại một tăng lên. Mỹ hiện đang có tỷ lệ người nghèo cao nhất trong vòng 20 năm qua với gần 47 triệu người, chiếm khoảng 15% tổng dân số.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước