Giá dầu diễn biến tích cực bất chấp việc Mỹ cấm vận Iran

Anh Phương (PV Đài THVN Thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 06/11/2018 10:40 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu đang chứng kiến những dấu hiệu hạ nhiệt khá tích cực vào đúng thời điểm Mỹ bắt đầu triển khai toàn diện các lệnh cấm vận nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran.

Giá dầu Brent trong phiên giao dịch gần nhất đã tiếp tục giảm hơn 30 Cent về quanh mức 72 USD/thùng. Như vậy, thị trường dầu đã không phải chứng kiến một cơn biến động như nhiều người lo ngại, khi Mỹ triển khai toàn diện các lệnh cấm vận nhằm ngành dầu mỏ của Iran. Vào đúng những phút cuối cùng của thời hạn chót (ngày 4/11), Washington lại dành sự miễn trừ cho 8 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trang mạng Ynetnews của Israel cho biết, quyết định miễn trừ cho một số nước được Tổng thống Donald Trump đưa ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tổng thống Trump muốn đảm bảo rằng thị trường dầu sẽ không bị rơi vào vòng xoáy bất ổn, tác động tới khả năng thắng cử của đảng Cộng hòa. Phía Mỹ cho biết các nước nhập khẩu có thể mua dầu của Iran nhưng phải gửi khoản tiền mua dầu vào một tài khoản ký quỹ. Tehran có thể sử dụng số tiền này nhưng chỉ để mua các mặt hàng nhân đạo.

Việc Mỹ dành miễn trừ cho một số nước và vùng lãnh thổ đã khiến thị trường dầu có thể thở phào nhẹ nhõm. Các nước và vùng lãnh thổ được miễn trừ đều là những cái tên đang nhập khẩu dầu lớn từ Iran như Ấn Độ, Hàn Quốc hay Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, với các nhà quan sát, bước đi này của Mỹ không thực sự quá bất ngờ.

Nhật báo Ngôi sao của Lebanon nhìn nhận, nếu Mỹ cương quyết với các lệnh cấm vận nhằm vào Iran mà bất chấp giá dầu có thể lên tới 100 USD/thùng, cuối cùng các lệnh cấm vận của Mỹ cũng sẽ trở nên vô hiệu. Mỹ không thể kéo lượng dầu xuất khẩu của Iran về con số 0. Vậy nếu để giá dầu lên 100 USD/thùng, nguồn thu của Iran sẽ không thực sự bị hao hụt dù lượng dầu xuất khẩu ra thị trường có thể bị sụt giảm.

Nhận định này càng có cơ sở khi các nguồn tin cho biết thực tế để Mỹ ngăn chặn được các giao dịch xuất khẩu dầu Iran, đặc biệt là các giao dịch ngầm là rất khó.

Một loạt tàu chở dầu của Iran được cho là đã tắt định vị sau thời điểm ngày 4/11 để tiếp tục các đơn hàng của mình. Các chuyên gia nhận định, lượng dầu xuất khẩu thực tế của Iran trong tháng 10 có thể vẫn đạt mức 1,85 triệu thùng/ngày, bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ.

Trong bối cảnh nguồn cung từ Iran đang cho thấy sẽ không bị bóp nghẹt như mọi người lo ngại, nguồn cung từ các nhà sản xuất dầu lớn của thế giới lại đang có sự gia tăng đáng kể.

Theo Thời báo Vùng Vịnh, sản lượng của 3 quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới hiện nay là Nga, Mỹ và Saudi Arabia trong tháng 10 vừa qua lần đầu tiên đã vươn lên 33 triệu thùng/ngày, tăng tới 10 triệu thùng/ngày so với sản lượng năm 2010.

Ảnh hưởng đối với thị trường từ các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran Ảnh hưởng đối với thị trường từ các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran

VTV.vn - Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran được tái áp đặt hôm nay (5/11) sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực như: dầu mỏ, khí đốt, ngân hàng và công nghiệp đóng tàu của Iran.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước