Giá nguyên liệu trên thị trường thế giới đang ở mức thấp nhất

Lê Hồng Quang-Thứ ba, ngày 23/09/2014 09:24 GMT+7

Giá cafe đang tăng trong khi giá đường lại giảm thấp nhất trong 4 năm trở lại đây (Ảnh minh họa)

Giá nguyên liệu trên thị trường thế giới đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2009, rất bất lợi cho những nước thiên về xuất khẩu khoáng sản và nguyên liệu ở dạng thô.

Ba nguyên liệu sụt giảm giá nhiều là ngũ cốc, nhất là lúa mì, ngô và đậu tương, giảm từ 18-20% so với năm ngoái. Thứ hai là dầu mỏ, xuống dưới ngưỡng 100 USD/thùng, giá thấp trong suốt mùa hè, mặc cho các biến động chính trị dồn dập. Thứ ba là quặng sắt, thấp kỷ lục, do nhu cầu từ Trung Quốc đã giảm mạnh, phần nữa là do khai thác quặng sắt trên thế giới đang được đẩy lên hết công suất.

Ngoài giá quặng sắt, mất tới hơn 37% giá trị kể từ đầu năm tới nay, còn có giá cao su đã giảm tới 36%. Giá đường mất 15%, còn giá dầu thô cũng sụt tới 13%. Trong các loại nông sản, chỉ có giá café là tăng và tăng ở mức rất cao, tới 62%, nhưng đây chủ yếu là café arabica, loại café mà các nước châu Á ít trồng.

Tờ báo Tây Ban Nha Dinero có bài dài khá lạc quan về thị trường café. Bài báo có đầu đề “Café có vị ngon hơn”. Trong năm ngoái, hạn hán đã kéo dài tại Brazil, là nơi sản xuất tới gần một nửa lượng café cho thế giới.

Tờ Dinero viết, “thực tế đẹp hơn mong đợi”, những nhà đầu tư chọn café đang thắng lớn, khi mà giá cafe đã tăng hơn gấp rưỡi trong chưa tới một năm. Báo này trích nguồn Tổ chức Café thế giới, cho rằng giá café còn tiếp tục tăng trong năm sau, vẫn do hậu quả từ hạn hán tại Brazil, trong khi các nước khác sản xuất café không thể kịp tăng sản lượng để bù vào.

Báo Dinero cho là “Café ngon hơn”, trong lúc Thời báo Khaleej lại viết, “Đường chuyển vị chua”. Với một bức ảnh minh họa chụp tại Việt Nam, bài báo cho biết giá đường đã giảm xuống mức thấp nhất của 4 năm trở lại đây trên thị trường nguyên liệu. Giá đường đi xuống liên tục trong thời gian qua, do sản lượng trên thế giới đã vượt xa nhu cầu, nay giá một tấn đường còn chưa tới được mức 400 USD.

Tờ báo Italy Mặt trời 24h cho rằng, một mặt, nguyên liệu hạ giá là tin tốt với các nước châu Âu thường phải nhập khẩu nguyên liệu từ các nước thuộc thế giới thứ ba; nhưng mặt khác, giá nguyên liệu trên thị trường thế giới vẫn thường được coi như thước đo sức khỏe nền kinh tế thế giới.

Giá nguyên liệu giảm cho thấy kinh tế thế giới đang suy trầm. Kinh tế châu Âu và Nhật mong manh, kinh tế Trung Quốc giảm nhịp độ, nhu cầu về nguyên liệu không cao như trước. Kinh tế Mỹ, dù đang phục hồi một cách vững chắc thì cũng vẫn chưa đủ để thúc đẩy thị trường này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước