Tính đến cuối tuần qua, tôm thẻ chân trắng hiện được các doanh nghiệp chế biến thủy sản mua vào với giá dao động khoảng 90.000-110.000 đồng/kg, giảm 10.000-20.000 đồng so với đầu tuần. Đối với tôm sú, giá cũng đồng loạt giảm mạnh khoảng 20.000-30.000 đồng/kg so với cách đây chưa đầy nửa tháng.
Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) lý giải, giá tôm sụt giảm là do xuất khẩu bị chậm lại. Doanh nghiệp cũng lo lắng chuyện bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá ở mức cao, chính vì vậy nhiều doanh nghiệp đã hạ giá mua vào.
Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm trong quý I năm 2014 đều công bố mức lãi khá. Giá xuất khẩu cũng tăng mạnh. Ví dụ như với thị trường Mỹ, trong hai tháng đầu năm 2014, giá tôm đạt mức 14,5 USD/kg, tăng tới 4 USD/kg so với giá cùng kỳ năm 2012.