Giá sữa giảm từ 0,4 - 4% đã hợp lý?

Khánh Huyền - Lê Phức (TCKD)-Thứ sáu, ngày 17/04/2015 07:05 GMT+7

Ảnh chỉ mang tính minh họa.

VTV.vn - Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, khi giá sữa nguyên liệu thế giới đang giảm còn một nửa thì mức giảm giá sữa trong nước từ 0,4 - 4% vẫn còn nhiều điều phải bàn.

Từ ngày 20/4, sữa cho trẻ em dưới 2 tuổi sẽ giảm giá từ 0,4 - 4%. Đây là thông tin được Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính tổng kết sau khi nhận được kê khai giá của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức giảm này đã hợp lý và người tiêu dùng có thật sự được hưởng lợi từ việc giảm giá?

Sau khi loại bỏ chi phí quảng cáo, tiếp thị, 50 mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 2 tuổi sẽ giảm giá từ 0,4 - 4%, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính nhận định, mức giảm giá mà các doanh nghiệp sữa kê khai lần này là hợp lý.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục quản lý giá, Bộ Tài chính nói: “Có 686 sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi trước đó các doanh nghiệp đã thực hiện việc giảm giá từ 0,1 - 3,4%, sau đó lại tiếp tục kê khai giảm giá. Như vậy, các doanh nghiệp đã khá chủ động và mức giảm như vậy là hợp lý”.

Tuy nhiên, theo tính toán, quảng cáo chiếm khoảng 20% giá thành, nên khi loại bỏ chi phí quảng cáo, mức giảm giá sữa tối đa 4% được cho là chưa tương xứng. Bên cạnh đó, ông Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế cho rằng: “Giá nguyên liệu giảm, sữa ta đắt hơn, vì thế theo tôi giảm 4% cũng chẳng có ý nghĩa gì với doanh nghiệp, người tiêu dùng chưa chắc đã được hưởng lợi”.

Cục Quản lý giá cho biết, sau khi doanh nghiệp kê khai giảm giá, Cục sẽ rà soát cụ thể mức giảm của từng loại sản phẩm.

Trong khi đó, người tiêu dùng đang hy vọng được mua sữa với giá rẻ hơn sau khi loại bỏ chi phí quảng cáo. Tuy nhiên, dù đã giảm thì giá sữa bán lẻ tại Việt Nam hiện vẫn được coi là đắt hơn nhiều so với các nước trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước