Giải mã "khẩu vị" đầu tư của các công ty chứng khoán Hàn Quốc vào Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 05/06/2019 10:29 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Trong dòng vốn ngoại đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, Hàn Quốc được đánh giá là nhà đầu tư tích cực nhất.

Sau hàng loạt thương vụ mua lại công ty chứng khoán Việt, thị trường hiện đang có khá nhiều công ty chứng khoán 100% vốn Hàn Quốc như Chứng khoán Shinhan Việt Nam, Chứng khoán NH Việt Nam và mới đấy nhất là Chứng khoán Hanwha và xu hướng này vẫn chưa dừng lại.

"Mạnh vì gạo bạo vì tiền", sau khi thâu tóm, các công ty này lập tức chạy đua tăng vốn. Giữa tháng 5, dù vốn chủ sở hữu đã hơn 4.688 tỷ đồng, Mirae Asset lại tiếp tục huy động tăng vốn thêm gần 250 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu. Còn KB Vietnam, chỉ trong nửa năm cũng đã tăng vốn lên 1.675 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Hoàn - Tổng giám đốc KB Vietnam chia sẻ lý do đầu tư rằng: "Trước khi quyết định đầu tư, chúng tôi đã cân nhắc và so sánh các thị trường trong khu vực và cuối cùng chọn Việt Nam.

Có một số lý do chính, đầu tiên là nền tảng kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, Việt Nam đã trải qua giai đoạn tăng trưởng nóng. Thứ hai là triển vọng Việt Nam được nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi theo MSCI sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Thứ ba là sự tương đồng giữa Việt Nam hiện nay và Hàn Quốc trước đây, chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Về mặt khó khăn, mức độ minh bạch và sẵn có của thông tin ở Việt Nam còn khá hạn chế, nhiều doanh nghiệp chưa nhận diện đầy đủ tầm quan trọng của hoạt động quan hệ đầu tư (IR) và đôi khi chúng tôi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các tài liệu phân tích chuyên sâu bằng tiếng Anh".

Room khối ngoại và tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam Room khối ngoại và tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam Đầu năm 2018, lực mua của khối ngoại bằng 48#phantram cả năm 2017 Đầu năm 2018, lực mua của khối ngoại bằng 48#phantram cả năm 2017 Lĩnh vực y tế hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài Lĩnh vực y tế hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước