Giải pháp nào để đẩy lùi tín dụng đen dịp cuối năm?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 25/12/2019 07:06 GMT+7

VTV.vn - Nắm bắt nhu cầu vay tiền của người dân tăng vào dịp cận Tết, tín dụng đen đã "luồn lách", thâm nhập vào mọi ngõ khách để mời chào khách hàng.

Vẫn với cách "tiếp thị" có từ nhiều năm nay như thủ tục vay đơn giản, giải ngân ngay trong ngày hoặc sau vài giờ, lãi suất thấp… nhằm "hút" khách vay tiền. Không ít người dân đã vướng phải tín dụng đen, dẫn tới cảnh nhà tan cửa nát.

Để ngăn chặn tín dụng đen, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 12 vào tháng 4 vừa qua về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này. Ngay lập tức, Thống đốc NHNN cũng đã ban hành kế hoạch hành động của ngành ngân hàng triển khai Chỉ thị của Thủ tướng. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, các tổ chức chính trị, xã hội để phối hợp triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính khiến "vòi bạch tuộc" tín dụng đen vẫn len lỏi tại các miền thôn quê do nhiều nhiều người dân không đáp ứng được điều kiện để tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính thức của các ngân hàng, nên buộc phải tìm tới tín dụng đen mỗi khi có nhu cầu. Thủ tục cho vay cũng khá phức tạp. Một số tổ chức tín dụng hiện đang lên kế hoạch xây dựng những app ví điện tử để người dân có thể làm thủ tục một cách tiện lợi.

Mới đây, 1 sàn giao dịch cho vay chính thống, được quản lý bởi chính Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước cũng đã được ra mắt. Muốn vay tiêu dùng hay mua nhà, người vay chỉ cần nhấp chuột, hàng chục gói vay hiện ra với điều kiện và lãi suất cụ thể. Khi khoản vay của người mua nhà hiện lên, cán bộ ngân hàng sẽ ngay lập tức gọi điện tư vấn. Mặc dù mới đưa vào triển khai, nhưng hiện nay sàn giao dịch này đã nhận được hơn 100.000 người đăng ký.

Cùng với những giải pháp từ phía ngân hàng, phía cơ quan công an đẩy mạnh việc giám sát hoạt động của các tổ chức chuyên cho vay nặng lãi. Đại diện Bộ Công an cho biết, trên thị trường đang xuất hiện cách cho vay theo mô hình đa cấp dạng mới đó là hoạt động cho vay ngang hàng (còn gọi là P2P Landing). Người đi vay dễ dàng tiếp cận nguồn vốn mà chỉ cần một sản phẩm công nghệ. Cả nước có khoảng 70 công ty hoạt động cho vay với tỷ lệ 30%-50%/tháng, hay từ 700% đến hơn 1000%/năm.

Các ngân hàng cũng đề xuất chính sách hỗ trợ các ngân hàng cho vay tiêu dùng. Bởi hiện các đối tượng tìm đến tín dụng đen thường là một bộ phận người dân nghèo, không có tài sản bảo đảm, không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng. Để hỗ trợ người dân tránh xa tín dụng đen nên đưa ra quy định cho vay dưới chuẩn, với mức lãi suất hợp lý.

Gần 100 người mắc bẫy hai ổ nhóm tội phạm tín dụng đen Gần 100 người mắc bẫy hai ổ nhóm tội phạm tín dụng đen

VTV.vn - Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Quảng Ngãi vừa triệt phá thành công hai ổ nhóm tội phạm hoạt động tín dụng đen.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước