Giải pháp quản trị rủi ro trong giao dịch hàng hóa

Hoàng Nga - Mạnh Hùng-Thứ sáu, ngày 16/10/2020 16:28 GMT+7

VTV.vn - Các nghiệp vụ quản trị rủi ro liên quan đến biến động trên thị trường hàng hóa đang được Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đẩy mạnh.

Giao dịch hàng hóa là kênh đầu tư bắt đầu được nhiều nhà đầu tư chú ý thời gian qua, với hàng loạt các mặt khàng quen thuộc như ngô, bạc, cà phê.... Tuy nhiên, vì còn mới mẻ, nên bên cạnh khả năng thu được lợi nhuận, các yếu tố rủi ro trong giao dịch cũng luôn song hành.

Trước tình trạng này, các nghiệp vụ quản trị rủi ro, đặc biệt là rủi ro liên quan đến biến động trên thị trường hàng hóa, đang được Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đẩy mạnh. Để tham gia giao dịch hàng hoá, mỗi khách hàng phải bỏ ra một số tiền ban đầu để giao dịch mua - bán, hay còn gọi là ký quỹ, thường chỉ bằng 10% giá trị của cả hợp đồng.

Mới tham gia đầu tư hàng hóa khoảng hơn 1 năm nay, thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm, anh Tuấn thường xuyên giao dịch gần hết tiền ký quỹ và cũng không đặt các lệnh cắt lỗ tự động. Ví dụ khi tài khoản có 200 triệu đồng, thay vì để lại một phần để phòng rủi ro, anh lại mang ra hết để mua hàng hoá.

"Gần đây, tôi luôn luôn tuân thủ các quy tắc quản trị rủi ro cá nhân đề ra. Ví dụ như là chỉ dùng tối đa 30% số vốn để ký quỹ hay luôn đặt các lệnh cắt lỗ tự động ngay sau khi vào lệnh", anh Lê Anh Tuấn - một nhà đầu tư nói.

Giải pháp quản trị rủi ro trong giao dịch hàng hóa - Ảnh 1.

Nhờ hệ thống cảnh báo rủi ro, khi tài khoản khách hàng bị lỗ, nhà đầu tư sẽ nhận được cảnh báo ngay lập tức. Ảnh minh họa.

Các nhà đầu tư hàng hóa nhiều kinh nghiệm chia sẻ, 2 rủi ro thường gặp đối với các nhà đầu tư mới, thiếu kinh nghiệm là quản trị vốn không tốt và tâm lý khớp lệnh vội vàng, dễ dẫn tới thua lỗ.

Để hỗ trợ nhà đầu tư, hiện nay, tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, một loạt các giải pháp về nghiệp vụ quản trị rủi ro đã được triển khai.

Nhờ hệ thống cảnh báo từ Sở, khi khách hàng không còn tiền ký quỹ, tài khoản bị lỗ, nhà đầu tư sẽ nhận được cảnh báo ngay lập tức là tài khoản đang ở trạng thái rủi ro.

Giao dịch trên thị trường hàng hóa thế giới mang lại rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ngoài các biện pháp quản trị rủi ro là điều bắt buộc phải thực hiện tốt từ phía các đơn vị như Sở giao dịch, mỗi nhà đầu tư cũng cần có các biện pháp phòng ngừa rủi ro cho chính mình trước hết. Ví như nguyên tắc 3/10, chỉ dùng tối đa 30% số vốn để ký quỹ để tiến hàng giao dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước