Giải pháp tín dụng cho DN du lịch: Cần Chính phủ bảo lãnh vay vốn

Quỳnh Như-Thứ hai, ngày 28/09/2020 11:00 GMT+7

VTV.vn - Đề xuất của TP.HCM về việc đứng ra bù lãi suất cho vay đối với DN du lịch, nghĩa là có bàn tay của Nhà nước chung tay hỗ trợ, được nhiều chuyên gia ủng hộ.

Doanh nghiệp du lịch có quy mô lớn (từ 200 lao động trở lên), có thể được vay 0% lãi suất để trả lương cho người lao động. Đây là một trong những đề xuất mới đây từ Sở Du lịch TP.HCM nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch COVID-19. Dù đề xuất này đánh trúng nhu cầu bức thiết có nguồn để giữ chân nhân sự của doanh nghiệp du lịch, nhưng để thực sự tiếp cận được gói hỗ trợ này, doanh nghiệp vẫn còn nhiều băn khoăn.

Thực tế, tính đến hết tháng 8, mới chỉ 7/50 doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú được hỗ trợ giảm lãi suất cho vay do ảnh hưởng dịch, hay thậm chí theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước, hiện cả nước mới chỉ có 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay gói 16.000 tỷ đồng để trả lương người lao động, bởi những điều kiện giải ngân quá khắt khe.

Giải pháp tín dụng cho DN du lịch: Cần Chính phủ bảo lãnh vay vốn - Ảnh 1.

Tính đến hết tháng 8, mới chỉ 7/50 doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú được hỗ trợ giảm lãi suất cho vay do ảnh hưởng dịch. (Ảnh: Dân trí)

Theo nhiều chuyên gia, cho đến thời điểm này nếu không có sự chung tay của Nhà nước, chính quyền địa phương, nguồn vốn tín dụng sẽ có thể không đến được với các doanh nghiệp cần hỗ trợ.

Khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch gần đây nhất cũng cho thấy, phần lớn doanh nghiệp có quy mô dưới 100 nhân viên, hơn 88% số doanh nghiệp phản hồi rằng cần hỗ trợ vay vốn có bảo lãnh của Chính phủ.

Giải pháp tín dụng cho DN du lịch: Cần Chính phủ bảo lãnh vay vốn - Ảnh 2.

Hiện cả nước mới chỉ có 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay gói 16.000 tỷ đồng để trả lương người lao động. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, nếu có bão lãnh thì việc ngân hàng cho vay ồ ạt đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực này là hoàn toàn khó khả thi, bởi nếu một doanh nghiệp thực sự không có tiềm lực, lại không đủ năng lực thì có bơm vốn cũng không hiệu quả. Ông cho rằng, dòng vốn tín dụng hỗ trợ lãi suất chỉ nên đánh trúng vào những doanh nghiệp có chiến lược, có giải pháp và có nhiều yếu tố cốt lõi.

Hiện phía ngân hàng vẫn đang điều chỉnh Thông tư 01 theo hướng sẽ có những hỗ trợ kịp thời hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt ở những lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch. Có thể thấy, đợt dịch thứ 2 cũng đã và đang dần được kiểm soát, lúc này, các chính sách hỗ trợ nếu có nên kịp thời, nhanh chóng hơn nữa.

Đề xuất gói vay trả lương lãi suất 0%: Doanh nghiệp du lịch lo khó tiếp cận Đề xuất gói vay trả lương lãi suất 0%: Doanh nghiệp du lịch lo khó tiếp cận

VTV.vn - Mới đây, Sở Du lịch TP.HCM đề xuất doanh nghiệp du lịch có quy mô lớn (từ 200 lao động trở lên) có thể được vay 0% lãi suất để trả lương cho người lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước