Giới thiệu Nghị định về đối tác công tư

Minh Loan (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 25/03/2015 15:22 GMT+7

VTV.vn - Ngày 25/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức giới thiệu những nội dung mới về đối tác công tư và Luật Đấu thầu.

Trong tháng 4 - 5 tới, Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư sẽ chính thức có hiệu lực. Nhằm làm rõ hơn những nội dung của hai nghị định này, Bộ KH&ĐT đã tổ chức giới thiệu những nội dung mới này.

Hai nghị định trên sẽ mở ra hành lang đầy đủ cho hoạt động huy động các nguồn vốn cho đầu tư toàn xã hội vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Đây là mục tiêu được đặt ra của hai nghị định này trong thời gian tới.

Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư được áp dụng đối với các dự án có mục đích công mở rộng hơn so với trước: từ các dự án hạ tầng tới y tế, giáo dục, thể thao, văn hóa. Nghị định cũng chú trọng kiểm soát đầu ra thay cho việc quản lý chặt các yếu tố đầu vào. Đây là cách tiếp cận mới đòi hỏi sự chuyển biến về cách nghiên cứu, cách quản lý dự án. Nhà đầu tư có giải pháp và công nghệ tối ưu sẽ được lựa chọn qua đấu thầu để đảm bảo hiệu quả cao nhất của dự án.

Nghị định 30 về lựa chọn nhà đầu tư là sự hoàn thiện cơ chế đó. Bên cạnh quy định về lựa chọn nhà đầu tư PPP, nghị định này đã chi tiết hóa các nội dung liên quan đến lựa chọn các nhà đầu tư dự án sử dụng các khu đất vàng. Dự án thuộc loại này không nhằm mục tiêu công như dự án PPP.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

khu đất vàng

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước