Gỡ khó cho trái cây Việt xuất khẩu sang Mỹ

Mai Phương-Thứ ba, ngày 18/08/2020 14:36 GMT+7

VTV.vn - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tươi vào Mỹ, Bộ NN&PTNT đang gấp rút phối hợp với APHIS để đưa chuyên gia kiểm dịch trở lại Việt Nam.

Hơn 1 tuần trở lại đây, việc xuất khẩu trái cây tươi đi Mỹ đã bị tắc lại. Theo quy trình, để đạt tiêu chuẩn vào Mỹ, trái cây tươi Việt Nam phải được chiếu xạ tại nhà máy ở TP.HCM. Đây là cơ sở đã được Cơ quan Kiểm dịch Động Thực vật Mỹ (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ công nhận để nhân viên kiểm dịch của nước này kiểm tra, kiểm dịch thực vật.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên từ tháng 3, Mỹ yêu cầu nhân viên bản xứ phải quay về nước, trong đó có nhân viên của APHIS. Phần kiểm dịch được giao cho nhân viên lãnh sự kiêm nhiệm. Đến 7/8 vừa qua, nhân viên lãnh sự cũng dừng phần việc kiêm nhiệm này, vì vậy trước tình hình này, một số doanh nghiệp cũng đã phải chủ động phương án giải quyết hàng tồn.

Gỡ khó cho trái cây Việt xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm dịch thực vật của Mỹ đang kiểm tra trái cây trước khi xuất khẩu tại một công ty Việt Nam. (Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM)

Là 1 trong 3 đơn vị xuất khẩu trái cây tươi lớn nhất sang Mỹ, hiện nay mỗi tuần Tập đoàn Vina T&T đưa khoảng 100 tấn trái cây sang thị trường này. Với việc ngừng chiếu xạ, doanh nghiệp đang phải tìm cách xử lý lượng hàng còn tồn đọng. Chuyển hàng sang thị trường nội địa hay thị trường xuất khẩu cũng chỉ giải quyết được 20%. 80% còn lại được doanh nghiệp đưa vào đông lạnh để tăng thời gian dự trữ.

Phía Bộ NN&PTNT cũng đang gấp rút phối hợp với phía Cơ quan Kiểm dịch Động Thực vật Mỹ (APHIS) để đưa chuyên gia trở lại Việt Nam càng sớm càng tốt. Được biết, hiện phía Mỹ đã cử chuyên gia làm xong thủ tục để sang Việt Nam, nhưng hiện thời điểm này các chuyến bay thương mại chưa có.

Gỡ khó cho trái cây Việt xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 2.

Hiện có khoảng 20 doanh nghiệp xuất trái cây tươi sang Mỹ. (Ảnh: Dân trí)

Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 20 doanh nghiệp xuất trái cây tươi sang Mỹ, ngoài ra việc chiếu xạ còn liên quan đến các sản phẩm thủy sản. Do vậy, để đẩy nhanh quá trình đưa chuyên gia sang Việt Nam theo đúng yêu cầu của phía Mỹ, có thể linh động một số giải pháp.

Một số doanh nghiệp chia sẻ, khoảng 2 tháng tới sẽ đến thời điểm thu hoạch rộ một số loại trái cây tươi. Do vậy, việc đưa chuyên gia kiểm dịch sang Việt Nam phải được thực hiện sớm. Nếu tình hình này kéo dài, nhiều doanh nghiệp sẽ chịu thiệt hại lớn, kéo theo đó là các nhà vườn, trang trại cũng chịu ảnh hưởng theo.

Trái cây Việt “tắc đường” sang Mỹ Trái cây Việt “tắc đường” sang Mỹ

VTV.vn - Việc xuất khẩu trái cây sang Mỹ đình trệ đang gây nhiều khó khăn và thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước