Gói 16.000 tỉ đồng đã dễ tiếp cận hơn

Điệp Anh (Ảnh: Dân trí)-Thứ bảy, ngày 31/10/2020 06:24 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tác động nghiêm trọng tới các ngành nhưng bức tranh kinh tế 10 tháng đầu năm vẫn nổi lên nhiều điểm sáng.

Giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước 10 tháng đạt trên 320 nghìn tỷ đồng, đạt 68% kế hoạch được giao - mức giải ngân tốt nhất từ trước đến nay.

Còn trên thị trường tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục điều chỉnh giảm các loại lãi suất điều hành để hỗ trợ kinh tế, tính đến ngày 26/10, tăng trưởng tín dụng đạt 6,15%. Đây là hai trong nhiều điểm sáng về bức tranh kinh tế vĩ mô 10 tháng đầu năm, trong bối cảnh dịch bệnh.

Cùng với đó, nhiều vấn đề khác về thị trường bất động sản, các gói hỗ trợ an sinh xã hội cũng đã được đại diện các cơ quan Chính phủ đưa ra tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra vào chiều tối ngày 30/10.

Gói 16.000 tỉ đồng đã dễ tiếp cận hơn - Ảnh 1.

Tính đến ngày 26/10, tăng trưởng tín dụng đạt 6,15%. Ảnh minh họa.

Luỹ kế từ ngày 15/8/2017 - 30/9/2020, 312 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được xác định theo Nghị quyết 42/2017. Trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động nặng nề tới khả năng trả nợ của doanh nghiệp, nợ xấu trong 9 tháng đầu năm của hầu hết các ngân hàng cũng bắt đầu tăng nhanh. Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn tín dụng toàn hệ thống.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết: "Bối cảnh của năm 2020, tăng trưởng tín dụng thấp, cầu về tín dụng cũng không cao như những năm trước đây cho nên trong một phép tính nợ xấu trên dư nợ, rõ ràng đây là một trong những nguyên nhân nợ xấu tăng lên".

Gói 16.000 tỉ đồng đã dễ tiếp cận hơn - Ảnh 2.

Giải ngân vốn đầu tư công đang ở mức tốt nhất từ trước đến nay. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, gói 16 nghìn tỷ cho vay trả lương ngừng việc của người lao động cũng là nội dung nhận được nhiều câu hỏi. Theo đó, ngày 19/10 vừa qua, Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết 154 và quyết định 32, tháo gỡ điều kiện vay vốn để doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn.

"Trước kia cần phải cấp tỉnh, cấp huyện xác nhận, nhưng bây giờ là chỉ yêu cầu doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm, tức kê khai việc giảm doanh thu và lập danh sách người lao động bị ngừng việc. Tuy vậy mới một tuần, các ngân hàng đang làm thủ tục nên theo thông tin của Ngân hàng Chính sách xã hội chưa có doanh nghiệp nào đã vay", ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết.

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, đại diện Bộ Kế hoạch đầu tư cho biết, việc miền Trung - một trong ba khu vực kinh tế trọng điểm của cả nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ cũng là một "lực ghì" trong quá trình cán đính giải ngân. Tuy nhiên, với mức giải ngân 68% kế hoạch trong 10 tháng đầu năm, vẫn có thể kỳ vọng về tỷ lệ giải ngân cao của năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước