Gợi ý đầu tư vào chứng khoán của "các nền kinh tế ngoại biên"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 22/08/2016 09:41 GMT+7

VTV.vn - Trong khi nhiều người có tiền đang lúng túng chưa biết phải làm gì, một số tờ báo châu Âu đã đưa ra gợi ý, đầu tư vào chứng khoán của “các nền kinh tế ngoại biên”.

Tuần trước, một ngân hàng của Đức đã tính phí tiền gửi: người có nhiều hơn 100.000 Euro tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng, không những không có lãi, mà cho phải trả phí tương đương 0,4% số tiền gửi. Gửi tiền bị tính phí, mà mua chứng khoán châu Âu cũng không có triển vọng gì hơn, nhiều người có tiền đang lúng túng chưa biết làm sao để bảo toàn vốn. Mới đây, một số tờ báo châu Âu đã đưa ra gợi ý, đầu tư vào chứng khoán của “các nền kinh tế ngoại biên”.

Báo chí chuyên về kinh tế như tờ Tiếng Vang của Pháp phân biệt: "Các nền kinh tế đang nổi lên" là Nga, Trung Quốc hay Ấn Độ. Các nước như Argentine, Kazakhstan, Koweit, Kenya, Nigeria hay Việt Nam chỉ được xếp vào nhóm "các nền kinh tế ngoại biên", thường là các nước cung cấp nguyên liệu cho "các nền kinh tế đang nổi lên", và tăng trưởng kinh tế do vậy ít nhiều phụ thuộc vào các nước nhập khẩu nguyên liệu.

Hiện kinh tế châu Âu phục hồi chậm chạp, lãi suất bị kéo xuống mức rất thấp, thậm chí xuống tới mức âm, kênh chứng khoán không còn mấy hiệu quả. Tờ Mặt trời 24h của viết: "Khi các bãi biển gần gũi và quen thuộc không còn thuận nữa, phải hướng tới những điểm đến xa hơn". Một số trong các "nền kinh tế ngoại biên" sẽ trở thành nền kinh tế đang nổi lên, và theo bài báo, triển vọng vẫn là các nước Đông Nam châu Á.

Tờ Tiếng Vang của Pháp dự đoán, kinh tế Việt Nam sẽ gần giống như nền kinh tế Mexico, nước nằm ngay cạnh một nền kinh tế lớn, là nước Mỹ. Đối với nhà đầu tư châu Âu, lúc này thị trường tài chính Việt Nam không nhiều thứ để mua, và ngay cả khi có, nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa thể sở hữu nhiều hơn 49% giá trị doanh nghiệp. Nhưng, tỷ lệ lớn dân số trong độ tuổi lao động, cùng với nhu cầu cực kỳ lớn về hạ tầng và dịch vụ vẫn đang là một gợi ý cho những ai muốn đầu tư dài hạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước