Google Korea phải trả hơn 500 triệu USD tiền phạt thuế

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 11/07/2020 07:51 GMT+7

Văn phòng của Google tại Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Google chấp nhận nộp 600 tỉ Won (501 triệu USD) trước cáo buộc đóng thuế không tương xứng với lợi nhuận kiếm được tại Hàn Quốc.

Các nguồn tin ngày 10/7 cho biết, chi nhánh của "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ Google Inc. tại Hàn Quốc (Google Korea) đã phải nộp cho cơ quan thuế nước này 600 tỷ Won (501 triệu USD) tiền thuế doanh nghiệp còn nợ đọng.

Trước đó hồi tháng 1/2020, Google Korea đã thanh toán tiền thuế sau khi Cơ quan Thuế Quốc gia (NTS) Hàn Quốc áp phạt công ty này vì không đóng thuế tương xứng với lợi nhuận mà công ty này kiếm được tại Hàn Quốc.

Mặc dù đã thanh toán, song Google Korea vẫn đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Thuế, song cơ quan này vẫn chưa đưa ra phán quyết về vụ việc. Toà án Thuế được khuyến nghị công bố bản án trong vòng ba tháng.

Google Korea phải trả hơn 500 triệu USD tiền phạt thuế - Ảnh 1.

Google Korea được phép khởi kiện ra một tòa án Seoul để phản đối phán quyết nghiêng về phía NTS. Trong trường hợp tòa án thuế ra phán quyết có lợi cho Google, công ty này sẽ được nhận lại 600 tỉ won (tương đương 500 triệu USD) đã đóng.

Trọng tâm của vấn đề là liệu Google Korea có "địa điểm kinh doanh cố định" tại Hàn Quốc hay không. Google Korea và các công ty công nghệ thông tin toàn cầu khác cho rằng họ không phải chịu thuế ở Hàn Quốc vì máy chủ của họ được đặt ở nước ngoài.

Tuy nhiên, NTS đã quyết định áp phạt tiền thuế đối với Google Korea, với lý do các máy chủ đó hầu như hoạt động ở "các nước kinh doanh" bất chấp việc địa chỉ ở nước ngoài.

Cơ quan thuế Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra về Google Korea từ cuối năm 2018. Seoul cũng đã nỗ lực để giải quyết vấn đề được gọi là xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS), hay các chiến lược tránh thuế mà tận dụng các lỗ hổng và sự không phù hợp trong các quy định thuế để chuyển lợi nhuận sang các địa điểm có thuế thấp hoặc không có thuế.

Chính phủ Hàn Quốc vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét và ngăn chặn các chiêu trò trốn thuế, đóng thuế không đúng với lợi nhuận của các doanh nghiệp nước ngoài.

Google, Amazon, Netflix và Spotify bị áp thuế VAT tại Indonesia Google, Amazon, Netflix và Spotify bị áp thuế VAT tại Indonesia

VTV.vn - Chính phủ Indonesia sẽ yêu cầu các tập đoàn công nghệ lớn phải nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hoạt động khai thác các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước