Hà Lan siết chặt quản lý dịch vụ giao thực phẩm

VTV Digital-Thứ tư, ngày 16/02/2022 06:23 GMT+7

VTV.vn - Sau đặt phòng hay gọi xe, "cuộc chiến pháp lý" mới đây đã mở rộng tới các dịch vụ thực phẩm online tại Hà Lan.

Trong động thái mới nhất, giới chức nhiều thành phố lớn của Hà Lan như Amsterdam hay Rotterdam đã ra quy định tạm ngừng mởi mới các trung tâm chuyên phục vụ cho phân phối thực phẩm online, thường được gọi là những "siêu thị ngầm". Lý do là bởi những "siêu thị ngầm" này gây nhiều ảnh hưởng tới người dân, do chúng thường đặt gần các khu dân cư để giao hàng thuận lợi.

Các dịch vụ giao nhận thực phẩm như Getir hay Flink đã lên tiếng phản đối động thái này và khẳng định họ sẵn sàng đàm phán với giới chức để tìm giải pháp hợp lý.

"Chúng tôi là một dịch vụ còn rất non trẻ và mong muốn đem lại lợi ích cho thành phố. Nếu như lệnh đình chỉ này kéo dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng phục vụ khách hàng nhanh chóng, đồng thời cản trở việc tuyển dụng thêm lao động trong khu vực", ông Berker Yagci - Giám đốc khu vực châu Âu, Dịch vụ giao thực phẩm Getir cho hay.

Hà Lan siết chặt quản lý dịch vụ giao thực phẩm - Ảnh 1.

Các dịch vụ giao nhận thực phẩm như Getir hay Flink đã lên tiếng phản đối việc siết chặt quản lý dịch vụ giao thực phẩm của Hà Lan.

Đây không phải lần đầu tiên giới chức Hà Lan và châu Âu nói chung xảy ra xung đột với các dịch vụ kinh tế chia sẻ. Trước đó, ngay cả những tên tuổi lớn như Uber hay Airbnb cũng từng phải đối mặt với những án phạt do không tuân thủ các quy định về lao động hay lưu trú. Lần này, giới chức cũng khẳng định họ đang hành động thận trọng vì lợi ích của người dân.

Bà Marieke Van Doorninck - Phó thị trưởng Amsterdam cho hay: "Từ những kinh nghiệm trong vấn đề với Airbnb trước đây, chúng tôi quyết định sẽ phải hành động từ sớm, để có thời gian đưa ra những quy định hợp lý nhất, ngăn ngừa ảnh hưởng tiêu cực từ những hoạt động của các "siêu thị ngầm" đến dân cư".

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh, các dịch vụ giao nhận thực phẩm tươi online đang nở rộ tại châu Âu. Dịch bệnh và các quy định giãn cách xã hội đã góp phần thúc đẩy nhu cầu cho dịch vụ này tăng vọt trong gần 2 năm qua và những cái tên nổi bật như Getir, Flink hay Gorrillas đang thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư để mở rộng mạng lưới ra toàn khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước