Hà Nội: Báo động tình trạng mua bán chất nổ dễ như... mua rau

Hoàng Phương (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 16:33 GMT+7

Tại Hà Nội có khá nhiều hộ tiểu thương kinh doanh hóa chất và tình trạng mua bán diễn ra công khai với số lượng không hạn chế.

Vụ nổ ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất Thương mại Dịch vụ Đặng Huỳnh đã gây ra thiệt hại nặng nề về người và của. Theo thông tin điều tra ban đầu, khoảng 500 kg hóa chất, bao gồm Kali Nitrat, Natri Nitrat và một số hóa chất khác đã bất ngờ phát nổ, cướp đi sinh mạng của 3 người và làm 7 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 5 ngôi nhà khác bị sập một phần.

Những hóa chất như Kali Nitrat, Natri Nitrat vừa là nguyên liệu pha chế phân bón nhưng cũng là các tiền chất thuốc nổ nguy hiểm. Theo quy định, chỉ những doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ đồng ý theo đề nghị của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hoặc Bộ Công Thương mới được kinh doanh mặt hàng này.

Điều đáng nói là những tiền chất nổ mà ông Đặng Huỳnh, Giám đốc công ty mua về được bán trôi nổi trên thị trường, ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý.

Qua tìm hiểu thực tế tại góc phố Hàng Hòm, Hoàn Kiếm, Hà Nội có khá nhiều hộ tiểu thương kinh doanh hóa chất và tình trạng mua bán diễn ra công khai với số lượng không hạn chế.

Việc mua hàng hoàn toàn có thể thỏa thuận bằng miệng và người bán cũng không cần biết khách hàng là ai. Ngoài ra, ở đây cũng bán cả Kali Nitrat và một số hóa chất tiền thuốc nổ khác. Thậm chí, để thuận tiện hơn cho khách hàng, cửa hàng còn có dịch vụ giao hàng tận nơi.

Từ khóa:

hóa chất

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước