Hà Nội: Bất thường 26/300 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng

Tuyết Mai, Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 26/07/2016 10:52 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, chỉ có 26 dự án bất động sản trong tổng số hơn 300 dự án thế chấp vay vốn ngân hàng.

Dự án được ngân hàng tài trợ cho vay vốn là một trong những tiêu chí quyết định người mua nhà có rút hầu bao hay không. Bởi khi được ngân hàng cho vay vốn, dự án mới có thể triển khai đúng tiến độ. Tuy nhiên, trên thực tế lại có rất nhiều dự án quảng cáo là được ngân hàng cho vay vốn nhưng lại không hề có tên trên hệ thống của các cơ quan quản lý nhà nước. Đại diện văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, mới chỉ có 26 trên tổng số hơn 300 dự án hiển thị trên hệ thống là đang thế chấp ngân hàng. Còn những dự án thế chấp chui, vay chui, không công khai, cơ quan này cũng không thể nắm được.

Luật sư Trương Thanh Đức - người có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng - cho biết : "Thực tế gần như 100% các dự án bất động sản đều phải dựa vào nguồn vốn của ngân hàng. Nhưng do không phải dự án nào cũng có đủ điều kiện để thế chấp quyền sử dụng đất, thế chấp dự án theo đúng quy định của pháp luật nên vì lợi nhuận, ngân hàng đã nghĩ ra đủ cách để cho vay. Sau đó, dùng điều 142 của Luật các tổ chức tín dụng, để che dấu thông tin về các khoản cho vay này".

Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội thừa nhận, những dự án được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội, đủ điều kiện để thế chấp vay là rất ít. Điều đó có nghĩa là phần lớn sẽ phải lách để cho vay và được vay. Và khi thông tin vay bị bưng bít, khách hàng có lên các cơ quan chức năng tra cứu thì cũng chẳng tìm ra được thông tin gì. Hậu quả là nếu doanh nghiệp vay ngân hàng nhưng không có tiền trả thì ngân hàng sẽ siết chính căn hộ mà khách hàng vừa mua.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước