Hà Nội giao cho 19 chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ: Tại sao vẫn bế tắc?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 05/12/2018 15:58 GMT+7

VTV.vn - Dù TP Hà Nội đã giao cho 19 nhà đầu tư triển khai lập quy hoạch chi tiết để cải tạo hơn 1.500 chung cư cũ, nhưng đến nay việc cải tạo chung cư cũ vẫn rất im ắng.

Được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước, khu tập thể Văn Chương (quận Đống Đa, Hà Nội) nằm trong danh sách các chung cư cần phải cải tạo. Nhiều nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, thế nhưng, dù đã lập dự án 10 năm nay, dự án vẫn không triển khai được, bởi trong khi đa số người dân ủng hộ phương án cải tạo, vẫn còn ý kiến không đồng tình.

Cách đây hơn 1 năm, TP Hà Nội đã giao 19 chủ đầu tư triển khai lập quy hoạch chi tiết để cải tạo. Không phân chia cải tạo từng chung cư một cách nhỏ lẻ, các doanh nghiệp này sẽ nhận cải tạo từng khu, với hàng chục tòa như khu Thành công, khu Văn Chương… Trong 19 doanh nghiệp có hàng loạt chủ đầu tư tên tuổi như: Tập đoàn Vingroup, Sungroup, FLC, Geleximco, GP Invest. Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp đang bế tắc, bởi theo quy định cải tạo chung cư cũ, doanh nghiệp phải tự thỏa thuận với cư dân và cần 100% cư dân đồng ý mới được triển khai.

Để tháo gỡ khó khăn, mới đây TP Hà Nội đã gửi văn bản lên Bộ Xây dựng đề nghị cải tạo xây mới nhà chung cư cũ chỉ cần trên 70% chủ sở hữu đồng ý, với chủ sở hữu còn lại sẽ có chế tài nếu không đồng ý.

Hà Nội cũng đề xuất được phép chủ động quyết định điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch về dân số, tầng cao công trình trong khu vực nội đô, bảo đảm phù hợp với thực tế của từng dự án. Đồng thời, Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép được chỉ định nhà đầu tư có đủ năng lực làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ theo hình thức xã hội hóa.

Theo các doanh nghiệp, nếu không sớm có các cơ chế riêng, việc cải tạo chung cư cũ tại Thủ đô khó có thể có chuyển biến.

Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội: Sau 10 năm triển khai mới thực hiện được... 1#phantram Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội: Sau 10 năm triển khai mới thực hiện được... 1#phantram

VTV.vn - Điều này phản ánh một thực tế là các phương án cải tạo chung cư cũ tuy đã được lập kế hoạch bàn thảo rất nhiều nhưng không hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước