Hà Nội thu ngân sách vượt dự toán

VTV Digital-Thứ năm, ngày 31/12/2020 06:25 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh đặc biệt khó khăn của năm 2020 và là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, TP Hà Nội vẫn giữ vai trò là một trong những đầu tàu kinh tế.

Ước cả năm, mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP của Hà Nội đạt 3,98%, cao hơn 1,4 lần so với mức GDP chung của cả nước.

GRDP Hà Nội năm 2020 được thúc đẩy và phục hồi mạnh mẽ thông qua quý IV với mức 5,77%. Dù hết 3 quý dự báo vẫn hụt thu, nhưng cả năm, thu ngân sách trên địa bàn đã vượt dự toán và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, cải thiện thủ tục hành chính ngành thuế là nhân tố được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận.

"Chúng tôi tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nộp thuế và thực hiện các biện pháp mạnh đối với các doanh nghiệp chây ỳ, đặc biệt là các doanh nghiệp, dự án bán hàng thu tiền nhưng chây ỳ nộp thuế", ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết.

Hà Nội thu ngân sách vượt dự toán - Ảnh 1.

Cả năm nay, thu ngân sách của Hà Nội đã vượt dự toán. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Việc tận dụng dịch bệnh làm bàn đạp tái khởi động nền kinh tế đã được thành phố tính tới ngay từ tháng 2, với nhiều kịch bản ứng phó chi tiết, phấn đấu tăng trưởng kinh tế năm tới phục hồi ở mức tương đương như thời điểm trước dịch bệnh.

"Tới đây, bám sát Nghị quyết 01 và 02, với việc vào cuộc là 23 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó đặt mục tiêu GRDP tăng trưởng 7,5% so với yêu cầu chung cả nước", ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay.

Đáng chú ý, năm qua, thành phố đã tiết kiệm được 3.000 tỷ đồng chi thường xuyên. Cùng với đó, Hà Nội đã giải quyết việc làm cho trên 18.600 lao động, đạt 116% kế hoạch năm, tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn 2,3%.

Thu ngân sách hơn 1,2 triệu tỷ đồng, tiến sát 100% dự toán Thu ngân sách hơn 1,2 triệu tỷ đồng, tiến sát 100% dự toán

VTV.vn - Báo cáo tổng hợp số thu ngân sách nhà nước cập nhật đến hết ngày 24/12 đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, bằng 96,93% so với dự toán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước