Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 10/10/2015 16:42 GMT+7

Trạm bơm tại mỏ dầu Kern River ở Bakersfield, California, Mỹ ngày 24/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Reuters đưa tin ngày 9/10, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu kéo dài 40 năm qua của nước này.

Tuy nhiên, dự luật trên không dành được đủ sự ủng hộ để đảo ngược bất cứ quyết định phủ quyết nào của Tổng thống Barack Obama và sẽ đối mặt với nhiều khó khăn ở Thượng viện.

Dự luật do Joe Barton, Nghị sĩ Đảng Cộng hòa đến từ bang Texas của Hạ viện bảo trợ đã giành được 261 phiếu thuận và 159 phiếu chống, theo đó không đạt đủ 280 phiếu cần thiết để đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống.

Trong tuần qua, Nhà Trắng đã đe dọa phủ quyết dự luật của Hạ viện, cho rằng Quốc hội cần nỗ lực đưa đất nước tiếp cận các nguồn năng lượng sạch hơn. Chính quyền Obama ủng hộ các biện pháp như ngừng giảm hàng tỷ USD tiền thuế cho các công ty dầu mỏ và thay vào đó đầu tư vào năng lượng gió, Mặt Trời và các sáng kiến tiết kiệm năng lượng.

Quốc hội Mỹ thông qua lệnh cấm xuất khẩu dầu vào năm 1975 sau khi lệnh cấm vận dầu mỏ của các nước Arab gây ra tình trạng quá tải ở các trạm xăng và lo ngại về tình trạng khan hiếm dầu mỏ trên toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước