“Hải đoàn thuyền thúng” ra khơi - Tâm thế DN Việt trước làn sóng hội nhập?

Diệu Trang (Trung tâm TIn tức VTV24)-Thứ ba, ngày 01/09/2015 19:32 GMT+7

VTV.vn - Những lo ngại của DN có thể thấy khi những lợi ích tiềm tàng to lớn từ các hiệp định, thỏa thuận thương mại đã ký vừa qua chưa được hiện thực hóa bao nhiêu trên thực tế.

Thời gian qua, Việt Nam dồn dập ký kết và thực thi nhiều Hiệp định mở cửa thương mại quan trọng. Việt Nam đã tham gia 10 hiệp định thương mại tự do và sắp tới đây sẽ là những FTA thế hệ mới với một loạt các đối tác thương mại hàng đầu thế giới. Nhưng chúng ta đang như một “Hải đoàn thuyền thúng” tiến ra khơi. Cụm từ này dường như thể hiện khá rõ tâm thế của các doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Tờ Diễn đàn Doanh nghiệp dẫn chứng: “Ở thị trường xuất khẩu, chỉ mới khoảng 30% hàng hóa Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan theo FTA. Trong khi đó, thị trường nội địa lại chứng kiến sự đổ bộ nhanh chóng của hàng hóa, dịch vụ nước ngoài. Doanh nghiệp chúng ta vẫn còn loay hoay tìm cách hội nhập”.

Vấn đề này, đến thời điểm này có lẽ không còn mới nữa. Tác giả bài báo phân tích: “Có được tay chèo vững, trang bị tấm lưới lớn và kỹ năng đánh bắt cá tốt là trách nhiệm của DN. Vai trò của Nhà nước cần thiết ở đây là cung cấp được những phương tiện kết bè để các con thuyền thúng này liên kết vào nhau, đi được xa hơn, vững chãi hơn. Tự mỗi con thuyền thúng sẽ rất khó nên Nhà nước cần cung cấp thông tin về luồng cá để thuyền đi theo, cảnh báo về những con bão để kịp thời phòng tránh”.

Và đó cũng là quan điểm của tác giả bài viết “Hải đoàn thuyền thúng” khi đưa ra giải pháp “liên kết hay là chết” trong bài viết của mình.

Cần lời giải cho doanh nghiệp Việt Nam trước sức ép hội nhập Cần lời giải cho doanh nghiệp Việt Nam trước sức ép hội nhập

VTV.vn - Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức vô cùng lớn trước sức ép từ quá trình hội nhập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước