ASEAN quyết tâm thúc đẩy hội nhập kinh tế

Hữu Hưng - Mạnh Hà (Thường trú Đài THVN tại Malaysia)-Thứ bảy, ngày 22/08/2015 21:58 GMT+7

VTV.vn - ASEAN nhất trí đẩy mạnh hợp tác và dành mọi ưu tiên để hoàn thành các biện pháp cuối cùng cho việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm nay (2015).

Đây là cam kết của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 47 diễn ra hôm nay (22/8) tại Kuala Lumpur, Malaysia. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về nhiều nhóm vấn đề kinh tế và đã nhất trí ưu tiên hàng đầu là phải hoàn thành các biện pháp còn lại của lộ trình hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm nay.

Theo đánh giá mới nhất, các nước ASEAN đã hoàn thành 91% kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN và còn 46 biện pháp phải thực hiện từ nay đến cuối năm.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí tiếp tục duy trì tiến bộ đạt được và nêu bật một số lĩnh vực có thể được tăng cường hơn nữa. Một trong những sáng kiến quan trọng được thảo luận là việc tạo thuận lợi cho thương mại, đặc biệt là việc hài hòa các quy định giữa 10 nước thành viên ASEAN và vấn đề hàng rào phi thuế quan.

Tiếp theo Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 47 sẽ là một loạt các Hội nghị tham vấn giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với các đối tác. Các Bộ trưởng sẽ tiếp tục thảo luận về một số hiệp định liên kết kinh tế khu vực, trong đó có Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mà trước đó các bên đặt mục tiêu hoàn tất hiệp định này vào cuối năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước