Hải Dương xuất khẩu hàng chục tấn vải thiều đầu tiên đi nước ngoài

VTV Digital-Thứ ba, ngày 18/05/2021 12:24 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên hái những chùm vải đầu tiên để xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Tỉnh Hải Dương đã xuất khẩu những container vải thiều đầu tiên đi Singapore, Malaysia và Nhật Bản.

Sáng nay (18/5), tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại trực tuyến quốc tế. Tỉnh cũng đã tổ chức Lễ mở vườn thu hái vải và xuất khẩu những container vải đầu tiên trong vụ thu hoạch này.

Vườn vải sớm được chọn thu hái đầu tiên thuộc vùng được cấp mã số vùng trồng đạt chuẩn xuất khẩu thuộc xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà.

Toàn bộ sản lượng khoảng 500 tấn quả đã được 2 doanh nghiệp đặt mua để xuất khẩu và đưa lên các sàn thương mại điện tử. Mức giá ổn định tại vườn là khá cao, bình quân 40.000 đồng/kg. Sáng nay, 50 tấn vải sớm đầu tiên đã bắt đầu được vận chuyển xuất đi Singapore, Malaysia và Nhật Bản.

Hải Dương xuất khẩu hàng chục tấn vải thiều đầu tiên đi nước ngoài - Ảnh 1.

Lễ mở vườn thu hái vải xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, việc xuất khẩu vải sang thị trường Nhật Bản năm nay thuận lợi hơn nhiều so với năm trước, bởi phía Nhật Bản đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật giám sát xông hơi khử trùng tại Việt Nam.

Trong niên vụ 2021, Hải Dương sẽ xuất khẩu khoảng 1.000 tấn vải sang thị trường Nhật Bản; khoảng 1.000 tấn sang thị trường Mỹ, Australia, Singapore và khoảng từ 800 - 1.000 tấn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Thái Lan, Trung Đông, Malaysia.

Đến nay, Hải Dương đã có 4 buồng hun trùng ở 3 khu sơ chế đóng gói xuất khẩu đi Nhật Bản. Ngoài ra, tỉnh cũng có 1 cơ sở đóng gói vải xuất khẩu đi Australia, 1 cơ sở đóng gói xuất khẩu đi Thái Lan và khoảng 10 cơ sở đóng gói vải tươi và vải cấp đông xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc, EU... cùng 20 đơn vị cung cấp vải chất lượng cao cho các hệ thống nông sản sạch trong cả nước.

Với thị trường Trung Quốc, tỉnh Hải Dương dự kiến xuất khẩu 30.000 - 35.000 tấn sang thị trường này. Các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu thu mua từ ngày 15/5. Tỉnh hiện có khoảng 70 cơ sở đóng gói được cấp mã số đóng gói xuất khẩu đi Trung Quốc.

Hiện vải thiều sớm đang cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch vải thiều chính vụ sẽ bắt đầu từ 5/6 và thu hoạch rộ từ 10/6, với sản lượng trà vải sớm khoảng 30.000 tấn, vải thiều chính vụ khoảng 25.000 tấn.

Hải Dương xuất khẩu hàng chục tấn vải thiều đầu tiên đi nước ngoài - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng (trái) giới thiệu những đặc điểm riêng có của quả vải thiều Hải Dương. (Ảnh: TTXVN)

Năm 2021, diện tích vải toàn tỉnh Hải Dương là 9.168 ha, với sản lượng dự kiến 55.000 tấn; trong đó, diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và quy trình GlobalGAP gồm 45 vùng với 450 ha. Diện tích được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu có tổng diện tích 8.000 ha. Kết quả các mẫu giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu.

Cũng trong sáng nay, Hội nghị xúc tiến thương mại trực tuyến với 31 điểm cầu tại Trung Quốc, Singapore và các tỉnh, thành lớn trên cả nước đã thống nhất một số phương thức tiêu thụ vải tươi trong tình hình dịch COVID-19 toàn cầu.

Tại hội nghị, hàng chục biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ vải Hải Dương đã được ký kết. Với sự vào cuộc tích cực, chủ động của ngành Nông nghiệp, Công Thương và Ngoại giao, khoảng 53.000 tấn vải Hải Dương được đảm bảo triển vọng đầu ra, bất chấp dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu.  

 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước