Hàn Quốc: Khởi nghiệp nhiều, thành công không dễ

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 28/10/2015 17:25 GMT+7

Có một làn sóng khởi nghiệp ở Hàn Quốc nhưng thành công là không dễ dàng (Ảnh: Bloomberg)

VTV.vn - Khởi nghiệp kinh doanh chưa bao giờ là công việc dễ dàng và điều này dường như còn khó khăn hơn nữa tại Hàn Quốc.

Những khó khăn của việc làm công ăn lương hay cuộc sống sau khi về hưu khiến "khởi nghiệp" đang là một suy nghĩ hiện diện trong đầu khá nhiều người dân Hàn Quốc.

Một người dân Hàn Quốc nói: “Tình hình tiền lương bây giờ khó khăn quá nên tôi đang định mở doanh nghiệp của riêng mình”.

Anh Kyung-jae, chủ một nhà hàng tại Hàn Quốc cũng có suy nghĩ như vậy khi bắt đầu khởi nghiệp. Nhưng thực tế khó khăn hơn anh nghĩ rất nhiều.

Anh Lee Kyung-jae nói: “Tôi đã học rất nhiều ở vị trí đầu bếp trước khi có thể tự mở nhà hàng. Cũng có khá nhiều người đã thất bại với công việc này nên tôi luôn chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với các vấn đề xảy ra. Tuy nhiên, để nhà hàng hoạt động ổn định lâu hơn tôi tưởng ban đầu”.

Hiện, có tới 6 triệu người đã bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh tại Hàn Quốc, tăng hơn 60% so với 10 năm trước. Tuy nhiên, khởi nghiệp tại Hàn Quốc dường như khó khăn hơn nhiều so với các nước phát triển khác. Theo thống kê của tổ chức OECD, chỉ 40% các công ty khởi nghiệp tại đây đã tồn tại được qua 3 năm đầu tiên, trong khi tại Lucxembua, Australia hay Mỹ con số này lên tới 60%.

Bên cạnh việc khó khăn tìm thêm vốn để bù đắp chi phí trong khoảng thời gian đầu kinh doanh, các chuyên gia cũng chỉ ra một nguyên nhân khác.

Đa số người kinh doanh tại Hàn Quốc vẫn tập trung vào các ngành đã khó thu hút lợi nhuận cao, như nhà ở hay thực phẩm trong khi thị trường này đã bão hoà.

Giải pháp ở đây là chuyển dần sang những ngành hứa hẹn hơn như công nghệ, tuy nhiên, đây cũng không phải là con đường dễ dàng.

Bà Cho Ho-jung, chuyên gia Viện Nghiên cứu Huyndai, nói: “Kinh doanh về công nghệ thường là không hợp với người lớn tuổi, Ngành kinh doanh này cũng đòi hỏi phải tìm kiếm được nguồn đầu tư dồi dào”.

Dù trong ngành nghề nào, yếu tố quan trọng nhất đối với những người khởi nghiệp là phải luôn thận trọng và tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định dấn thân vào thương trường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước