Hàn Quốc tập trung đẩy mạnh xuất khẩu bất chấp dịch MERS

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 17/06/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Hàn Quốc coi chính sách kinh tế nhằm thúc đẩy xuất khẩu và việc sớm kiểm soát sự bùng phát của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) là những ưu tiên hàng đầu.

Ngày 16/6, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Tài chính Hàn Quốc Joo Hyung-hwan cho biết, Chính phủ Hàn Quốc coi chính sách kinh tế nhằm thúc đẩy xuất khẩu và việc sớm kiểm soát sự bùng phát của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) là những ưu tiên hàng đầu trong nửa cuối năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp với các quan chức phụ trách tài chính (CFO) của một số doanh nghiệp chủ chốt của Hàn Quốc, Thứ trưởng Joo Hyung-hwan cho biết, chính phủ sẽ có những bước đi tích cực nhằm khôi phục xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm và áp dụng nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng bất ổn về thị trường vốn đang gây phương hại cho thương mại của nước này.

Tháng 5 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 10,9%, tăng so với con số 8% của tháng trước đó. Nhiều nhà kinh tế lo ngại xuất khẩu sụt giảm cùng với nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như sản lượng công nghiệp giảm mạnh sẽ đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này xuống dưới mức 3% trong năm nay.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Joo Hyung-hwan nhấn mạnh, xuất khẩu phải đóng vai trò trung tâm góp phần thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng tới, đồng thời cho biết Chính phủ đang xem xét các biện pháp nhằm giảm nhẹ sự mất cân bằng trong tỷ giá hối đoái hiện đang làm cho các sản phẩm xuất khẩu của Hàn Quốc trở nên đắt hơn, gây bất lợi cho nền kinh tế nước này.

Nhóm 30 tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đã cam kết sẽ tăng 6,3% vốn đầu tư trong năm nay so với mức của năm 2014.

Theo Thứ trưởng Joo Hyun-hwan, các công ty Hàn Quốc cần tận dụng hơn nữa việc sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc làm đồng tiền giao dịch trong thương mại vì điều này có thể thúc đẩy thương mại và đầu tư cũng như giảm chi phí giao dịch, có lợi cho tất cả các bên.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước