Hàng dệt may vào Liên minh kinh tế Á - Âu sắp vượt ngưỡng ưu đãi

Thùy Linh (t/h)-Thứ ba, ngày 29/09/2020 11:01 GMT+7

Ảnh minh họa: VGP.

VTV.vn - Bộ Công Thương vừa thông báo tới các doanh nghiệp về việc một số hàng dệt may xuất khẩu vào Liên minh Kinh tế Á - Âu có nguy cơ vượt ngưỡng ưu đãi cho phép.

Tiêu biểu như các mặt hàng váy, đầm, quần áo phụ nữ... tính đến tháng 7, sản lượng xuất khẩu đã đạt gần 80% - mức ngưỡng quy định cho năm 2020.

Theo Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN - EAEU FTA), tùy thuộc lượng xuất khẩu vượt ngưỡng, các mặt hàng dệt may xuất sang khối này sẽ bị áp mức thuế trong 6 tháng hoặc 9 tháng. 

Hàng dệt may vào Liên minh kinh tế Á - Âu sắp vượt ngưỡng ưu đãi - Ảnh 1.

Cảnh báo nguy cơ một số mặt hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam sang EAEU vượt ngưỡng - Ảnh minh họa: NLĐ.

Hiệp định VN - EAEU FTA đã đi vào thực thi được 3 năm kể từ khi có hiệu lực, tính từ năm 2016 đến nay. Nếu giai đoạn 2011-2015 tốc độ tăng trưởng kim ngạch trung bình hàng năm giữa Việt Nam với các nước trong khối chỉ đạt vào khoảng 5% thì nay đã tăng lên 30%/năm.

Vào thời điểm ký VN - EAEU FTA, Việt Nam là đối tác FTA đầu tiên của Liên minh - hàng hóa Việt Nam có lợi thế đặc biệt để thâm nhập thị trường khối EAEU.

Thị trường EAEU vẫn đang có nhu cầu rất lớn về tất cả các sản phẩm mà doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu như hàng may mặc, giày dép, điện tử, các sản phẩm nông sản như gạo, hạt tiêu, rau quả, thủy sản. Ngược lại đây cũng là nơi cung cấp các mặt hàng xăng dầu, máy móc, hoá chất, sắt thép, hàng tiêu dùng chất lượng cho Việt Nam.

Điện thoại, máy tính, dệt may... 'thăng hoa', xuất siêu cao kỷ lục Điện thoại, máy tính, dệt may... "thăng hoa", xuất siêu cao kỷ lục

VTV.vn - Con số xuất siêu thực tế trong tháng 7 tiếp tục cao hơn nhiều so với ước tính trước đó, đưa thặng dư lũy kế 7 tháng năm nay lên kỷ lục mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước