Hàng không toàn cầu có thể phải "đốt" thêm gần 100 tỷ USD năm 2021

P.V-Thứ hai, ngày 01/03/2021 16:14 GMT+7

Ảnh minh họa - Economic Times.

VTV.vn - Đây là cảnh báo mới nhất từ Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA).

Theo IATA, sau khi tổn thất khoảng 160 tỷ USD vào năm 2020, ngành hàng không toàn cầu có thể còn phải "đốt" thêm gần 100 tỷ USD trong năm nay để trang trải chi phí hoạt động.

Theo kịch bản này, lượng hàng khách đi máy bay trên toàn cầu trong năm nay sẽ thấp hơn cả năm 2020 và chỉ tương đương 33% mức ghi nhận vào năm 2019, khiến các hãng hàng không bị thua lỗ 95 tỷ USD để trang trải chi phí hoạt động.

Mùa cao điểm kinh doanh của các hãng hàng không rơi thường vào tháng 7, tháng 8 và lợi nhuận của họ trong những tháng này sẽ bù đắp cho những tháng kinh doanh yếu trong năm.

Tuy nhiên, IATA cho biết tính đến nay, lượng đặt vé trước cho hai tháng này giảm 78% so với cùng kỳ năm 2019.

IATA cũng thông báo sẽ ra mắt thẻ thông hành COVID-19 điện tử trong vài tuần tới. Thẻ này là một ứng dụng giúp du khách lưu trữ, quản lý thông tin chứng nhận họ đã được xét nghiệm và đã được tiêm chủng vaccine COVID-19 bởi các tổ chức có thẩm quyền.

Do vậy, nó sẽ cho phép các chính phủ và các hãng hàng không thu thập, tiếp cận và chia sẻ thông tin về tình trạng xét nghiệm và tiêm chủng vaccine COVID-19 của du khách. IATA coi thẻ này là cần thiết để mở lại hoạt động đi lại bằng đường hàng không vì nhiều quốc gia vẫn áp dụng các quy định hạn chế hoặc cách ly nghiêm ngặt.

Ngành hàng không toàn cầu khó hồi phục trước năm 2024 Ngành hàng không toàn cầu khó hồi phục trước năm 2024

VTV.vn - Theo IATA, lĩnh vực vận tải hàng không thế giới sẽ không thể quay về mức tăng trưởng ghi nhận trước khi bùng phát dịch COVID-19 cho đến năm 2024.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước