Hàng loạt xe sang nhập khẩu dán mác biếu, tặng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 09:56 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm xe hạng sang được nhập khẩu về dưới dạng quà biếu, tặng trước thời điểm 1/7, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã rao bán xe ngay khi còn chưa lắp biển số.

Báo Giao thông đã có một bài điều tra với tiêu đề “Lật mặt xe sang nhập khẩu dán mác biếu, tặng” trên số báo hôm nay (5/8). Bài báo này đặt ra nghi vấn về chuyện gian lận nhập ô tô dưới dạng quà biếu.

Theo đó, báo Giao thông đã chỉ ra cách thức thông thường mà một số doanh nghiệp, tổ chức đã làm là tìm một đối tác hay người bạn rộng lượng ở nước ngoài, sau đó chấp nhận làm một thỏa thuận gửi biếu tặng cho họ sản phẩm là ô tô hạng sang. Từ đầu năm đến giờ, số liệu thống kê cho thấy, có tới 500 xe ô tô nhập về dưới dạng biếu, tặng.

Tổng cục Hải quan vừa phải có văn bản gửi Cục Hải quan 5 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hà Nội, yêu cầu kiểm tra, đánh dấu nghi vấn, xác định trị giá các trường hợp xe quà biếu có sự chênh lệch giá khai báo tại cảng.

Trong trường hợp xe đã được chấp nhận trị giá khai báo thấp hoặc xác định trị giá thấp, cơ quan Hải quan phải rà soát, xác minh, kiểm tra, áp dụng các biện pháp để thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước. Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng chấp nhận, xác định giá thấp; cập nhật lại dữ liệu cả các trường hợp tương tự năm 2015 và 2016 trước ngày 25/8. Ngoài ra, lãnh đạo nào không làm đúng quy định sẽ bị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và báo cáo kết quả thực hiện về Tổng cục Hải quan trước ngày 20/8.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước