Hàng trăm xe chở nông sản chờ thông quan tại Lạng Sơn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 11/02/2020 15:52 GMT+7

Nhiều xe hàng đang ùn ứ tại Lào Cai.

VTV.vn - Hiện nay, hàng trăm xe nông sản đang chờ được thông quan tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau gần 1 tuần chính thức được phép thông quan có kiểm soát tại các cửa khẩu quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc theo chỉ đạo của Chính phủ, đã có khoảng 350 xe nông sản được thông quan. Tuy nhiên, đây mới là số lượng rất khiêm tốn. Để đẩy nhanh tiến độ thông quan cho hàng trăm xe nông sản, sáng nay (11/2), lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan tại cửa khẩu Hữu Nghị, với quan điểm là thông quan nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ.

Một số phương án được UBND tỉnh Lạng Sơn đề xuất là cần hội đàm, thống nhất đưa xe từ Trung Quốc sang bốc hàng tại cửa khẩu Hữu Nghị, thay vì bốc hàng tại bến bãi ở Trung Quốc. Nguyên nhân là do Hải quan Nam Ninh, Trung Quốc không đủ nhân sự cũng như bến bãi để chứa hàng. Do đó, tại cửa khẩu quốc tế mỗi ngày chỉ xuất được khoảng 50 xe.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề xuất sớm thực hiện việc mặc bảo hộ đối với lái xe và những người liên quan để không phải cách ly. Một số công ty được giao nhiệm vụ bố trí khu vực cách ly đối với lái xe Trung Quốc và Việt Nam, bố trí đội ngũ bốc xếp hàng.

Hiện phía Trung Quốc đang lùi thời gian giao dịch cư dân biên giới đến cuối tháng. Vì vậy việc giao thương tại các cửa khẩu phụ vẫn đang tạm dừng. Tính đến thời điểm này, Lạng Sơn đang còn có khoảng gần 440 xe nông sản đang chờ được thông quan.

Tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản thời dịch nCoV Tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản thời dịch nCoV

VTV.vn - Người dân, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các loại nông sản gặp khó vì nCoV.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước