Hàng Việt có cơ hội lớn vào thị trường Nga

Như Anh - Hồng Hạnh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 21/07/2015 10:14 GMT+7

VTV.vn - Một sự kiện đang được các doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm thời gian gần đây là Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao được tổ chức tại Moscow vào cuối năm nay.

Đây không chỉ là cơ hội giới thiệu sản phẩm Việt Nam ra quốc tế, mà còn là cơ hội để Việt Nam thâm nhập vào một thị trường đang mở rộng cửa đối với châu Á.

Thay vì kẹo hay nước ngọt, những hành khách đi tàu ở Ba Lan bây giờ được phục vụ táo miễn phí. Ba Lan là quốc gia trồng táo số một châu Âu, tuy nhiên Nga - nước tiêu thụ hơn một nửa số táo của Ba Lan đã cấm nhập khẩu mặt hàng này vào năm ngoái. Giờ đây, những quả táo chín mọng đang mòn mỏi chờ được mang đi. Còn ngay phía bên kia biên giới, câu chuyện lại hoàn toàn khác.

Chị Marina - Người dân vùng biên giới Kaliningrad, Nga cho biết: "Lượng rau củ ở chợ bây giờ chỉ còn bằng 1/3 ngày xưa, đến cả táo hay khoai tây còn thiếu. Tôi hỏi thì họ nói, do lệnh trừng phạt nên chẳng vận chuyển được gì".

Trước đây, một nửa số pho mát, 2/3 số rau củ và 1/4 lượng thịt bò, thịt lợn ở Nga được nhập khẩu từ nước ngoài. Hiện nay khi 20% lượng thực phẩm nhập khẩu này bị cấm, việc mua sắm của người Nga đã thay đổi.

Một người dân Moscow nói: "Đến cả quả chanh cũng tăng giá, mỗi lần lại tăng lên 1 ruble".

Để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung, các doanh nghiệp Nga đã tăng gia sản xuất. Mặc dù vậy, đáp ứng nhu cầu cho một thị trường rộng lớn như Nga không hề đơn giản.

10 tỷ USD, đó là ước tính giá trị số lương thực, thực phẩm từ châu Âu và Mỹ bị cấm vào Nga trong năm qua do lệnh cấm vận. Bên trong cầu, nhưng bên ngoài lại không thể cung. Vậy Nga có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước